Chỉ với công thức đơn giản dưới đây, bạn đã có thể tự tay làm nên những chiếc bánh quy gừng giòn tan, thơm lừng mà lại vô cùng ngọt ngào, ấm áp để nhâm nhi trong tiết trời lạnh giá.

Bánh quy gừng có xuất xứ lâu đời từ các nước phương Tây và đã sớm trở thành loại bánh truyền thống không thể thiếu trong những mùa lễ lớn, đặc biệt là Giáng sinh. Với sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu cùng những tạo hình thú vị, ngộ nghĩnh, bánh quy gừng được yêu thích không chỉ vì sự ngọt ngào của bơ sữa truyền thống mà còn bởi hương thơm đặc trưng, vị ấm nồng của gừng và mật. Đây chắc hẳn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn và gia đình trong dịp sum họp hay những ngày tiết trời lạnh giá.

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm bánh quy gừng. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu để làm bánh quy gừng. Ảnh minh họa.

- 200g bột mỳ.

- 60g đường cát trắng.

- 60g mật ong.

- 80g bơ nhạt mềm (để ở nhiệt độ phòng).

- 1 quả trứng gà.

- 1 thìa cà phê baking soda.

- 1 thìa cà phê muối ăn.

- 2 thìa cà phê bột gừng.

- 1 thìa cà phê bột quế.

Cách làm

- Bạn dùng một âu lớn, cho lưới lọc lên trên rồi rây cả bột mỳ, bột quế, bột gừng, baking soda, muối ăn chung qua đó cho chúng thật mịn.

- Tiếp theo, cắt bơ thành những miếng nhỏ, nghiền nhuyễn với đường trong một tô lớn. Cho thêm mật ong và lòng trắng trứng gà đã tách vào tô, khuấy thật đều tay để đường tan hoàn toàn với các nguyên liệu khác.

- Chia bột đã rây thành 2-3 phần, từ từ cho từng phần vào hỗn hợp mới trộn ở trên, đánh đều để bột tan mà không bị vón cục.

- Sau khi đánh bột xong, bạn bọc tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, cho bột nghỉ khoảng 2 giờ.

Bánh quy gừng giòn tan, thơm nồng rất hợp cho ngày đông lạnh.
Bánh quy gừng giòn tan, thơm nồng rất hợp cho ngày đông lạnh.

- Trước khi lấy bột ra tủ, bạn chuẩn bị một mặt phẳng sạch, rộng, rải chút bột áo lên trên rồi mang lượng bột đã trộn cán đều tay thành những miếng rộng, mỏng dưới 1 phân.

- Dùng các khuôn khác nhau ấn lên mặt bột để cắt tạo hình cho bánh theo ý thích. Sau đó, bạn gỡ bánh nhẹ nhàng đặt lên giấy nến lót sẵn trên khay nướng.

- Làm nóng lò 5-10 phút trước khi nướng, đặt khay vào lò, nướng khoảng 12 phút ở 160 độ C. Tùy mỗi lò nướng mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp. Trong khi nướng cần quan sát màu sắc bánh ngả vàng, rìa bánh chuyển màu nâu là chín.

- Bạn đợi cho bánh nguội tự nhiên rồi tách ra khỏi khay là đã có ngay mẻ bánh quy gừng thơm lừng, giòn tan để thưởng thức.