Kìm nén cảm xúc có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực đến sức khoẻ của chúng ta cả về thể chất và tinh thần.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 1

Kìm nén cảm xúc dường như là một cách hoàn hảo để ứng phó với xã hội và giúp chúng ta bảo vệ bản thân. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết rằng nó có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực đến sức khoẻ của chúng ta cả về thể chất và tinh thần.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 2

Rối loạn giấc ngủ: Không thể hiện cảm xúc có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ như chứng mất ngủ. Chúng ta có thể trở nên bồn chồn và không thể có được giấc ngủ ngon. Lí do là bộ não không biết làm thế nào để xử lý những cảm xúc mà không được bày tỏ mà phải giữ lại trong lòng. Bộ não phải hoạt động cả đêm để thiết lập lại cảm xúc và sẽ tạo ra những giấc mơ, khiến bạn chập chờn hay thậm chí mất ngủ vào ban đêm.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 3

Mệt mỏi: Để có thể thoát khỏi sự chán nản, tinh thần giảm sút do những cảm xúc bị dồn nén đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía bạn! Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 4

Nguyễn nhân của một số bệnh: Bạn có thể trở nên dễ bị bệnh khi giữ lại cảm xúc tiêu cực trong lòng. Điều này là do không có lối thoát trong suy nghĩ và tình cảm. Cơ thể bị đặt dưới rất nhiều căng thẳng và áp lực. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết, bạch huyết và hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ bị bệnh, thậm chí bị ung thư.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 5

Các vấn đề về sức khoẻ: Kìm nén cảm xúc của một người có thể dẫn đến một số vấn đề ruột. Lý do là đường ruột có liên quan mật thiết với não. Khi não bị đặt dưới áp lực không biểu lộ cảm xúc, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ruột dẫn đến buồn nôn, buồn nôn, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 6

Dẫn đến dị ứng hoặc hen suyễn: Khi không có lối thoát về mặt tình cảm nó dẫn đến viêm cơ thể ở nơi mà cảm xúc bị mắc kẹt. Điều này rất đúng khi không biểu lộ cảm xúc như buồn bã hoặc đau buồn tạo ra các phản ứng viêm mũi và sưng mắt. Viêm mãn tính do cảm xúc bị mắc kẹt có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng như hen suyễn, tắc nghẽn ngực mãn tính, ho và các dị ứng khác.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 7

Eczema: Một vấn đề về da phổ biến có thể được nhận thấy do những cảm xúc bị kìm nén là eczema. Đây là một tình trạng viêm da phổ biến và không thể chữa khỏi một cách dễ dàng trừ phi gánh nặng cảm xúc được loại bỏ.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 8

Đau tim: Có một sự liễn kết giữa cách thức hoạt động của tim và não. Khi những cảm xúc như giận dữ và đau buồn đang bị mắc kẹt, não bộ không hoạt động bình thường và trái tim có thể không hoạt động mạch lạc và dẫn đến các cơn đau tim.

kim nen cam xuc co the gay anh huong tieu cuc den suc khoe hinh 9

Làm trầm trọng thêm thương tích: Những cảm xúc bị dồn nén có thể làm trầm trọng hơn những vùng bị thương của cơ thể. Những cảm xúc bị kìm nến, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực sẽ không cho phép các vết thương hồi phục nhanh hơn, trừ khi chúng không bị gánh nặng tâm lý.