Với người Hà Nội, cốm có một hương vị đặc trưng riêng cho nét ẩm thực tinh tế, tài hoa nơi kinh thành ngàn năm văn hiến. Từ cốm có thể chế biến thành nhiều thức quà độc đáo, đậm đà hương đồng gió nội và chả cốm là một trong số những món ngon như thế.

Chả cốm là món quà mà mùa thu đã dành riêng cho đất Hà thành. Song với công thức dưới đây, bạn vẫn có thể tự tay làm ra những mẻ chả cốm dẻo thơm, ngọt bùi như người Hà Nội.

Để làm chả cốm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

- 150g cốm (có thể dùng cốm tươi hoặc khô).

- 150g thịt lợn nạc xay.

Cốm. Ảnh minh họa.
Cốm. Ảnh minh họa.

- 200g giò sống xay.

- 1 quả trứng gà (có thể có hoặc không).

- 2-3 lá sen cỡ vừa.

- Hạt nêm, nước mắm, hành giã, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách thực hiện

- Bạn trộn đều thịt nạc xay, giò sống với gia vị vừa ăn (nước mắm, hạt tiêu, hành giã, hạt nêm) thành hỗn hợp đồng nhất.

- Đập trứng gà vào bát lớn, khuấy tan rồi cho cốm vào trộn đều. Công đoạn này giúp cho chả cốm được nở phồng ra, có màu đẹp mắt hơn khi rán. Tuy nhiên, nếu không thích kèm trứng, bạn có thể bỏ qua bước này.

- Cho cốm – trứng vào chung với thịt – giò cùng chút dầu ăn và tiếp tục trộn đều nhằm giúp các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Để cảm nhận được độ dẻo và mịn của hỗn hợp, bạn nên dùng tay sạch để trộn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm gói lại, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho nghỉ tầm 20 phút.

Chả cốm. Ảnh minh họa.
Chả cốm. Ảnh minh họa.

- Bắc nồi hấp, ở dưới đáy nồi bạn lót lên số lá sen đã chuẩn bị. Đồng thời, lấy chả cốm đã trộn ra, chia thành các phần bằng nhau và nặn thành những viên tròn dẹt kích thước vừa ăn. Đặt vào nồi và hấp trong khoảng 10 phút.

- Để tiết kiệm thời gian, trong lúc đợi chả hấp chín, bạn chuẩn bị một chảo sâu lòng, bắc lên bếp và cho dầu ăn vào với ước lượng ngập bề mặt miếng chả. Chờ cho dầu nóng già, gắp chả đã hấp vào rán.

* Lưu ý: Trong khi rán, không nên để lửa quá nhỏ hoặc quá lớn để chả được phồng, giòn mà không bị khô cháy. Bạn cũng cần lật chả lại để 2 mặt chín vàng đều.

- Chả chín, gắp ra đĩa có giấy ăn cho thấm bớt dầu là bạn đã hoàn thành món chả cốm chuẩn vị Hà Nội. Món này ngon hơn khi còn nóng và ăn kèm với tương ớt hoặc cũng có thể không dùng thêm loại nước chấm nào để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của cốm.