Bánh dẻo nhân đậu xanh là món ngọt thường được sử dụng ở các dịp lễ, Tết, đặc biệt là Tết Trung thu. Bạn có thể làm món bánh này thay bánh Trung thu truyền thống vì hương vị của nó rất thơm ngon mà không hề gây ngán.

Bột bánh dẻo đã nhào mịn. Ảnh minh họa.
Bột bánh dẻo đã nhào mịn. Ảnh minh họa.


Để làm bánh dẻo nhân đậu xanh ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu

Phần vỏ bánh:

- 1kg đường.

- 1 lít nước.

- 1 quả chanh.

- 500g bột bánh dẻo.


- 5ml nước hoa bưởi.

- 15ml dầu ăn.

Phần nhân:

- 300g đậu xanh cà vỏ.

- 100g đường.

- 10ml dầu ăn.

- Khuôn bánh, tô, muỗng, chảo chống dính, máy xay sinh tố…

Nhân đậu xanh xào. Ảnh minh họa.
Nhân đậu xanh xào. Ảnh minh họa.

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Phần nhân:

- Đậu xanh mua về ngâm từ 3-4 tiếng rồi đem đãi sạch, hấp chín.

- Sau khi đậu chín, lấy ra rồi cho thêm chút nước bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Trút đậu xanh vừa xay, đường, dầu ăn vào chảo chống dính xào với lửa vừa đến khi đậu xanh dẻo lại là được.

- Khi đậu nguội, vo thành những viên tròn, nhỏ.

Phần vỏ bánh:

- Cho nước đun sôi vào đường, khuấy đều cho đường tan bớt, sau đó cho lên bếp đun sôi, tắt bếp. Lưu ý: Trong thời gian nấu nước đường tuyệt đối không được khuấy.

Bánh dẻo nhân đậu xanh. Ảnh minh họa.
Bánh dẻo nhân đậu xanh. Ảnh minh họa.

- Tới khi nước đường nguội thì cho dần bột bánh dẻo vào, trộn đều đến khi thấy bột thấm hết nước đường và dẻo mịn là được (bạn nên để lại chút bột để làm bột áo).

- Phủ ít bột áo lên mâm hoặc mặt phẳng sạch rồi tiếp tục nhào bột cho thật mịn.

- Chia bột thành những viên tròn, lớn gấp đôi viên đậu xanh. Cán bột cho mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào, vo viên. Làm lần lượt cho tới hết nhân và bột.

- Sau đó, đặt khối bột vào khuôn để đóng thành hình.

- Như vậy, bạn có đã có những chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon rồi đấy!