Gân bò ngâm chua ngọt là món ngon đậm đà pha trộn giữa vị chua, cay, ngọt và giòn sần sật sẽ khiến người ăn nhớ mãi không quên.

Gân bò. Ảnh minh họa.
Gân bò. Ảnh minh họa.


Để làm món gân bò ngâm chua ngọt ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên liệu

- 500g gân bò.

- 400g đường phèn.


- Tỏi, ớt, gừng, 1 củ cà rốt.

- Muối hạt, ngũ vị hương, hạt nêm…

- Giấm gạo.

Đường phèn. Ảnh minh họa.
Đường phèn. Ảnh minh họa.

Cách làm món gân bò ngâm chua ngọt

- Gân bò bóp với chút giấm và muối để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo.

- Cho gân bò và ngũ vị hương trộn đều với nhau rồi để khoảng 15 phút cho thịt thấm đều.

- Sau khi đủ thời gian, cho gân bò vào nồi nước sôi rồi đun khoảng 5 phút thì vớt ra.

- Gừng rửa sạch rồi nướng thơm.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi tỉa hoa.

- Đổ nước luộc gân bò lần 1 đi, rồi rửa sạch nồi vừa luộc. Sau đó, cho 1,5 lít nước sạch, gừng nướng và chút hạt vào luộc gân bò lần 2. Bạn có thể rút ngắn thời gian luộc bằng nồi áp suất.

- Luộc tới khi gần bò chín mềm thì vớt ra, ngâm ngay vào tô nước lạnh để cho gân được giòn ngon. Cuối cùng vớt gân bò ra để cho gân nguội hẳn.

Gân bò ngâm chua ngọt. Ảnh minh họa.
Gân bò ngâm chua ngọt. Ảnh minh họa.

- Cho chút muối hạt, 1,5 lít nước lọc, 500ml giấm gạo và chút đường phèn vào nồi đun sôi. Vừa đun vừa khuấy đều cho hỗn hợp tan hết rồi trút ra âu, để thật nguội (bạn có thể điều chỉnh lượng muối, giấm và đường phèn tùy vào khẩu vị).

- Gân bò nguội thì dùng dao sắc lược bỏ hết phần mỡ còn sót để tránh việc nổi váng trong quá trình ngâm.

- Tỏi lột vỏ, đập dập.

- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.

- Gừng gọt vỏ, thái chỉ.

- Thêm tỏi ớt cùng hoa cà rốt hoặc gừng thái chỉ vào cho món ăn thơm và đẹp mắt.

- Xếp gân bò, cà rốt, ớt, tỏi, gừng vào hũ sạch rồi đổ hỗn hợp giấm đã nguội vào ngâm. Sau 2-3 ngày có thể lấy gân bò ngâm chua ngọt cất vào tủ lạnh ăn dần.