Bánh cuốn là món ngon đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Món này thường được sử dụng làm đồ ăn sáng hoặc ăn tối tùy thích.

bột gạo tẻ. Ảnh minh họa.
Bột gạo tẻ. Ảnh minh họa.


Để làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ngon bạn cần tiến hành các bước sau:

Nguyên vật liệu

- 200g bột gạo tẻ.

- 70g bột năng.

- 500g chả lụa.

- 650ml nước lọc.

- 200g thịt nạc xay.


- Nấm mèo, nấm hương, hành tím, ớt..

- Rau thơm, giá.

- Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

- Chảo chống dính

Chả lụa. Ảnh minh họa.
Chả lụa. Ảnh minh họa.

Sơ chế

- Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

- Nấm mèo, nấm hương ngâm nở. Cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo rồi đem băm nhỏ.

- Rau thơm, giá làm sạch, rửa kỹ với nước muối pha loãng, tráng lại với nước sạch, vớt ra, vẩy cho rau khô nước và để ráo. Giá trụng sơ với nước sôi.

- Pha bột gạo, bột năng với 650ml nước, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng muối vào tô bột. Tất cả trộn đều, khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn vào nước. Để im bột khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra chế biến.

- Thịt nạc xay cho vào tô, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

- Chả lụa cắt miếng vừa ăn, xếp riêng ra đĩa.

Bánh cuốn. Ảnh minh họa.
Bánh cuốn. Ảnh minh họa.

Cách làm

Phần nhân bánh:

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím. Sau đó, vớt hành tím ra rồi cho nấm mèo, nấm hương vào xào. Tiếp đến, trút thịt xay vào xào cùng. Nêm thêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, một chút xíu muối, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu. Tất cả trộn đều. Khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Phần bánh cuốn:

- Lấy đĩa to, xoa một lớp dầu ăn mỏng lên mặt đĩa để giúp bánh cuốn không bị dính vào đĩa.

- Cho thêm 1/2 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính đang nóng, tráng đều mặt chảo. Múc 1 muỗng bột đổ vào, tráng cho bột trải đều mặt chảo. Đậy nắp khoảng 30 giây cho bột trong (bột chín) thì lấy bột bỏ ra đĩa đã xoa dầu ăn.

- Cho 1 muỗng nhân thịt lên bánh rồi cuốn lại, để riêng. Cứ thế làm tiếp tục cho đến khi hết bột và nhân.

Pha nước chấm:

- Cho khoảng 150ml nước vào chén lớn, cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng ớt băm nhỏ vào trộn đều.

- Cho bánh cuốn ra đĩa đã có chả lụa cắt miếng, rau thơm, giá trụng và 1 chén mắm để chấm, rắc thêm chút hành phi lên trên nữa là xong.

- Bánh cuốn nên ăn nóng mới ngon.