Trứng muối là cách bảo quản và chế biến trứng của người Trung Quốc. Loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng và có thể dùng để làm nhiều món ăn.

Trứng vịt. Ảnh minh họa.
Trứng vịt. Ảnh minh họa.


Bạn có thể làm trứng muối bằng 2 cách sau:

1. Trứng muối ướt

Nguyên liệu

- 19 quả trứng vịt.

- 1,5 lít nước lọc.

- 400g muối hạt.


- 80 ml rượu.

- Lọ thủy tinh.

Cách làm

- Lọ thủy tinh rửa thật sạch, tráng qua nước sôi rồi phơi thật khô.

- Trứng vịt rửa sạch, để ráo nước.

- Cho nước và muối vào nồi đun sôi. Khi đun thỉnh thoảng khuấy đều lên để muối tan hết. Khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.

Bình trứng muối. Ảnh minh họa.
Bình trứng muối. Ảnh minh họa.

- Tiếp theo, dùng khăn giấy lau lại trứng một lần nữa để chắc chắn rằng trứng đã hết nước. Lau thật nhẹ nhàng để tránh làm trứng bị vỡ nhé.

- Sau đó, ngâm trứng với rượu khoảng 1 tiếng.

- Cuối cùng, xếp trứng vào lọ thủy tinh, đổ phần nước muối đã đun ngập trứng. Đậy kín nắp thủy tinh lại và ngâm trứng khoảng 1 - 1,5 tháng là bạn có thể ăn trứng muối được rồi.

2. Trứng muối khô

Nguyên liệu

- 19 quả trứng vịt.

- Muối hạt.

- Một bát ăn cơm rượu trắng.

- Một túi nilon có khóa ở miệng túi, 2 túi nilon bình thường (túi phải thật sạch).

Những quả trứng muối thơm ngon. Ảnh minh họa.
Những quả trứng muối thơm ngon. Ảnh minh họa.

Cách làm

- Trứng vịt rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, dùng khăn giấy thấm qua trứng một lần nữa để trứng khô hẳn.

- Để muối vào một bát ăn cơm. Nếu hạt muối to thì phải giã hoặc xay qua cho nhỏ bớt.

- Cho một quả trứng vào bát rượu, ngâm khoảng 30 giây rồi nhấc luôn quả trứng cho vào bát muối. Bạn lăn đều trứng để muối phủ kín vỏ trứng. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết trứng.

- Sau đó, xếp trứng vịt vào túi nilon và khóa miệng túi lại.

- Bọc thêm hai lớp nilon ở ngoài nữa. Ướp trứng khoảng 1 - 1,5 tháng là bạn có thể dùng trứng muối.