Theo các nhà nghiên cứu của Na Uy, chúng ta nên cho trẻ em ăn thêm cá trong 1 năm đầu đời để tăng khả năng phòng ngừa các bệnh như chàm và hen suyễn.


Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) và bệnh viện St. Olavs mới công bố một nghiên cứu phân tích, chỉ ra rằng trẻ em nên được ăn cá hoặc dầu gan cá tuyết từ sớm khi khoảng một tuổi. Không cần ăn quá nhiều, chỉ 1 lần/tuần cũng mang lại kết quả tốt hơn.

Bởi khi theo dõi những đứa trẻ ăn cá sớm có thể thấy giảm xuất hiện đáng kể các bệnh chàm, khò khè và hen suyễn ở thời điểm 6 tuổi. Mức giảm xuất hiện dao động từ 28 đến 40% tùy vào các điều kiện khác nhau.

Các tác giả đã so sánh những đứa trẻ ăn cá ít nhất 1 lần/tuần với những đứa trẻ ăn cá ít hơn, cho đến khi chúng 2 tuổi. Kết quả này đã được công bố trên tạp chí Nutrients cuối tháng 8/2019.

Ăn bất kì loại cá nào cũng đều có lợi

Cơ sở của nghiên cứu là số liệu từ cuộc điều tra “Phòng chống dị ứng ở trẻ em ở Trondheim” bắt đầu từ năm 2000. Dữ liệu từ hơn 4.000 gia đình đã được sử dụng cho phân tích mới này để điều tra mối quan hệ giữa lượng cá mà người mẹ hoặc người con ăn với sự phát triển bệnh chàm, hen suyễn và viêm mũi dị ứng ở trẻ.

Tất cả những tình trạng sức khỏe này đã tăng mạnh ở Na Uy kể từ những năm 1950. Chúng liên quan đến những thay đổi khác nhau trong lối sống của người dân, bao gồm cả việc mọi người ăn ít cá hơn.

“Dường như ăn tất cả các loại cá đều mang lại lợi ích sức khỏe chứ không chỉ riêng các loại cá béo/cá dầu", nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Melanie Rae Simpson tại Khoa Y tế và Điều dưỡng, Đại học NTNU, đồng thời cũng là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các yếu tố gia đình khác ít ảnh hưởng

Các tác giả cũng đã tính đến các yếu tố khác có thể liên quan như tình trạng kinh tế xã hội. Có thể là trẻ em từ một số nhóm xã hội, chẳng hạn như có cha mẹ có trình độ học vấn cao hoặc thu nhập cao hoặc nhiều yếu tố khác, sẽ có lợi thế về sức khỏe.

Rất có thể những đứa trẻ này chỉ đơn giản là có nhiều cá hơn trong chế độ ăn của chúng, và lợi ích sức khỏe không chỉ do lượng cá tiêu thụ mà còn do một số yếu tố ảnh hưởng khác nữa. Nhóm nghiên cứu đã cố gắng cân nhắc những câu hỏi này vào các nhân tố tiềm năng.

Lợi ích từ thời điểm

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe từ ăn cá. PGS. Torbjorn Oien, Khoa Y tế và Điều dưỡng của Đại học NTNU và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Theo các phân tích tổng hợp trước đây của một số nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng tiêu thụ cá ở thời điểm 1 năm tuổi dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh chàm, hen suyễn và thở khò khè khi lên 6 tuổi."

"Điều này quan trọng hơn so với việc ăn cá và tiệu thụ dầu gan cá trong khi mang thai và cho con bú của người mẹ, hay như việc cho trẻ ăn những thứ đó vào lúc 2 tuổi. Những việc này dường như không đem lại hiệu quả bảo vệ tốt bằng khi cho trẻ ăn lúc một tuổi ", ông Oien nói thêm.

Nguồn: