Nếu bạn là một Millennials (24-37 tuổi) và thường cảm thấy như sắp gục đến nơi, yên tâm là không chỉ mỗi bạn như vậy đâu. Google nhanh với từ khoá “thế hệ Millennial” hay “mệt mỏi" sẽ có hàng loạt bài báo khẳng định rằng Gen Y là một thế hệ mệt mỏi.

Trên thực tế, theo một khảo sát xã hội, người trẻ hiện nay thường dễ cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều so với 20 năm trước đây. Một nghiên cứu khác từ Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ báo cáo rằng Millennials là thế hệ bị stress nhất, với phần lớn sự căng thẳng đó là do cảm giác lo lắng và mất ngủ. Với rất nhiều nghiên cứu và chính thực tế những người thuộc Gen Y họ dễ gặp stress hơn dẫn đến cảm thấy mệt mỏi hơn, câu hỏi cần đặt ra bây giờ là: Tại sao?

Công nghệ chiếm lĩnh cả đời sống: Ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và tâm trí bạn

Sự phụ thuộc và ám ảnh tuyệt đối của Gen Y đối với công nghệ gây cản trở trực tiếp đến giấc ngủ của chúng ta về cả thể chất lẫn tinh thần. 8 trên 10 người trong độ tuổi này xác nhận họ ngủ với một chiếc điện thoại sáng đèn ở cạnh giường, đủ các thông báo tin nhắn, điện thoại, email hay nghe nhạc, chơi game và để báo thức.

Một thế hệ mệt mỏi: 4 lý do khiến Millennials luôn lúc nào cũng trông như kiệt sức - Ảnh 1.

Hầu hết chúng ta, đặc biệt là Millennials dùng smartphone cho đến khi đi ngủ. Nếu chúng ta sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, ánh sáng xanh sẽ đi vào mắt chúng ta và quang phổ màu xanh đó gây ra phản ứng sinh lý của sự tỉnh táo, khiến chúng ta khó buồn ngủ, dù chúng ta đang rất mệt. Ngoài những tác động đến cơ thể, việc luôn online như vậy khiến não bộ chúng ta tràn ngập trong thông tin. Những tin tức xấu sẽ tạo ra những cảm xúc tiêu cực: lo lắng, tức giận, sợ hãi. Tất cả những điều đó dần dần tạo nên stress và cảm giác mệt mỏi, và kể cả bạn có không muốn nghĩ đến những thứ đó nữa, chúng sẽ tiếp tục đập vào mắt bạn, khi bạn online.

Lối sống nhanh và hối hả: Công việc là số một

Millennials được giáo dục là làm việc chăm chỉ sẽ đưa họ lên dẫn đầu. Bên cạnh đó, gánh nặng cơm áo gạo tiền đẩy họ phải tăng tốc để hoàn thành công việc, làm được nhiều hơn là có nhiều tiền hơn, là đỡ lo lắng hơn. Chúng ta cũng thường được bảo rằng người trẻ có thể đạt được những gì chúng ta muốn và thế hệ này rồi sẽ lãnh đạo thế giới. Chúng ta coi đó như giá trị của bản thân, nhưng giờ lại gặp khó khăn khi cân bằng cái kỳ vọng đó với thực tế cuộc sống. Thái độ "tôi làm được" đưa chúng ta đi xa, cho đến khi ta nhận ra mình đang ôm quá nhiều việc và thực sự không thể làm được.

Một thế hệ mệt mỏi: 4 lý do khiến Millennials luôn lúc nào cũng trông như kiệt sức - Ảnh 2.

Không may là, không có đủ thời gian rảnh khiến chúng ta dễ kiệt sức hơn. Bạn không thể nghỉ ngơi khi phải liên tục kiểm tra email dù đã về nhà buổi tối. Chúng ta còn cầm việc về nhà, và đôi khi còn cố hoàn thành dự án trên giường. Điều này tạo nên sự liên kết tinh thần giữa cái giường và công việc, thay vì là giấc ngủ, khiến chúng ta càng khó ngủ hơn.

Nỗi lo tiền bạc: Hậu quả từ việc lớn lên trong khủng hoảng tài chính 2008

Nguyên nhân số 1 gây ra stress là vì tiền bạc và các nỗi lo về tài chính. Millennial không chỉ trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008 ở độ tuổi dễ bị tổn thương nhất (lứa tuổi teen), một số người ở đầu thế hệ thậm chí mới bắt đầu ra trường và đi làm khi cơn sóng khủng hoảng đầu tiên ập tới. Những tác động này có thể định hình suy nghĩ của một người về tầm quan trọng của kinh tế ổn định, và sẽ nguy hiểm ra sao nếu thiếu nó.

Một thế hệ mệt mỏi: 4 lý do khiến Millennials luôn lúc nào cũng trông như kiệt sức - Ảnh 3.

Phần lớn trong chúng ta, những Millennials đang đi làm, chúng ta cảm thấy rằng chúng ta xứng đáng nhận được nhiều hơn với những gì chúng ta đang làm.

Lo lắng về tài chính đồng thời dẫn đến tăng ca thêm giờ, rồi dẫn đến cảm giác kiệt sức, mệt mỏi. Một chuỗi các câu hỏi sẽ bật lên trong đầu chúng ta khi cảm giác mệt mỏi ùa đến: "Mình ốm rồi, nhưng mình có nên đi khám bác sỹ hôm nay không? Mình đủ tiền trả cho bác sỹ không? Chắc là mình đủ, nhưng mình có đủ tiền bù cho một buổi không làm việc và không kiếm được đồng nào không?"

Buông thả bản thân: Một biến chứng từ stress

Khi stress đạt đến một mức độ nào đó, chúng sẽ dẫn ta đến sự buông thả, đầu tiên là ăn uống hời hợt,lạm dụng rượu bia, cà phê, và tàn phá giấc ngủ. Một chế độ ăn phổ biến của người trẻ đó là: bữa sáng không ăn gì (bỏ bữa sáng), bữa trưa ăn vội cơm hộp hoặc một món gì đó, chiều đói sẽ gọi quà vặt như trà sữa, bánh ngọt, nem rán để ăn, tan làm chiều tối là đi nhậu, ăn thì ít, uống thì nhiều.

Chế độ ăn kể trên với nhiều đường và ít chất xơ, đi thẳng vào máu, tăng lượng đường trong máu, lâu dần dẫn đến các bệnh béo phì,tiểu đường, mỡ máu. Thói quen ăn nhậu, nhiều rượu bia là nguyên nhân khiến bệnh gout ngày càng trẻ hoá, các bệnh viêm gan, ung thư gan cũng ngày càng tăng trong nhóm trẻ tuổi. Chúng ta coi đó là sự giải toả, để cơ thể nghỉ ngơi, nhưng chính những hành vi buông thả đó đang giết chết chúng ta từng ngày.

Tổng kết lại

Một sức khoẻ không tốt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của bạn, nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian để lo lắng và suy nghĩ, có lẽ đến lúc bạn nên dành thời gian cho bản thân mình rồi. Có một câu nói: Khi có sức khoẻ, tiền của bạn là tài sản, nhưng không có sức khoẻ, tiền của bạn chỉ là di sản mà thôi. Vậy bạn muốn tiền của bạn là di sản hay tài sản?

Mời bạn tìm hiểu những thông tin về chăm sóc sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật cho bản thân và những người bạn yêu thương tại:https://suckhoehangngay.vn/.