Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khảo sát phụ huynh của hơn 5.000 đứa trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 15. Các bậc cha mẹ được hỏi về lượng kem đánh răng mà những đứa con của họ đang sử dụng và độ tuổi chúng bắt đầu đánh răng.

CDC phát hiện ra rằng, gần 40% trẻ từ 3 – 6 tuổi lấy kem đánh răng đầy bàn chải hoặc một nửa bàn chải. Đây là lượng kem đánh răng nhiều hơn mức được khuyến cáo cho trẻ.Các quảng cáo thường xuyên xuất hiện trên những phương tiện truyền thông đại chúng với bàn chải chứa đầy kem đánh răng đã góp phần tạo ra thói quen không tốt này.

Cha mẹ nên tập cho con thói quen đánh răngsau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Ảnh: iStock
Cha mẹ nên tập cho con thói quen đánh răngsau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Ảnh: iStock

Mặc dù CDC khuyến cáo trẻ nên đánh răng hai lần một ngày bằng loại kem đánh răng có chứa florua kể từ lúc 2 tuổi, nhưng sử dụng kem đánh răng làm sao cho hợp lý cũng là điều rất quan trọng. Trẻ em dưới 3 tuổi chỉ nên dùng một lượng kem bằng hạt gạo, còn trẻ từ 3 đến 6 tuổi chỉ nên lấy lượng kem bằng hạt đậu.

Florua là chất khoáng tự nhiên được tìm thấy trong nước và đất. Hơn 70 năm trước, các nhà khoa học phát hiện những người uống nước có chứa florua ít bị sâu răng hơn. Điều này đã dẫn tới những nỗ lực thêm florua vào nước sinh hoạt hằng ngày, vào kem đánh răng, nước súc miệng và nhiều sản phẩm khác.

“Sử dụng kem đánh răng chứa florua là một trong những yếu tố chính góp phần làm giảm tỷ lệ và mức độ nghiêm trọng của bệnh sâu răng tại Mỹ”, theo một báo cáo của CDC vào tháng 2/2019.

Bên cạnh lợi ích đáng kể đối với sức khỏe răng miệng mà florua mang lại, việc dùng quá nhiều kem đánh răng sẽ dẫn đến những thay đổi rõ rệt có thể nhìn thấy trong cấu trúc men răng, chẳng hạn như sự thay đổi màu sắc. Ngoài ra, những đứa trẻ đang dùng nhiều kem đánh răng có khả năng sẽ xuất hiện các vệt hoặc vết đốm trắng giống ngọc trai trên răng khi chúng lớn lên. Do hầu hết kem đánh răng dành riêng cho trẻ em có vị ngọt nên chúng rất dễ nuốt phải.

“Có những lúc trẻ đòi tự mình đánh răng, nhưng các bậc cha mẹ nên kiểm soát lượng kem đánh răng cho con của mình. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn chúng nuốt kem đánh răng giống như nuốt thức ăn”, Mary Maryeses, một bác sĩ nhi khoa tại Chicago (Mỹ), cho biết.

CDC cũng phát hiện ra rằng, gần 80% trẻ em từ 3 – 15 tuổi bắt đầu đánh răng từ năm 3 tuổi hoặc thậm chí muộn hơn. Đây là độ tuổi đánh răng muộn so với những gì được CDC khuyến cáo. Cha mẹ có thể bắt đầu vệ sinh răng miệng cho con khi chúng mọc răng bằng cách sử dụng bàn chải lông mềm được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt để làm giảm nguy cơ sâu răng.

(Theo Tech Times)