Nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu flavanol - một chất có nhiều trong trà, táo và các loại quả mọng - có ít nguy cơ mất trí khi về già.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy để tăng cường sức khỏe não bộ ở tuổi già cần các chất dinh dưỡng khác nhau. Một nghiên cứu mới cho thấy những người lớn tuổi thường xuyên tiêu thụ nhiều chất flavanol có trí nhớ liên quan đến vùng hồi hải mã tốt hơn. Đây là một vùng trong não giúp hình thành trí nhớ ngắn hạn.

Các nhà khoa học thần kinh tại Đại học Columbia (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 3 năm, với 3.562 người tham gia ở độ tuổi 71. Những người tham gia có sức khỏe tốt được nhận một viên bổ trợ chứa 500mg flavanol hoặc giả dược mỗi ngày trong vòng 3 năm. Trong suốt quãng thời gian đó, họ làm một số bài kiểm tra về trí nhớ cũng như trả lời các khảo sát đánh giá chế độ ăn.

Kết quả kiểm tra cho thấy trí nhớ của nhóm dùng flavanol chỉ cải thiện đôi chút. Nhưng trong nhóm này có một tập hợp nhỏ hơn gồm những người có chế độ ăn nghèo nàn và ít tiêu thụ flavanol vào đầu cuộc nghiên cứu. Ở những người này, kết quả kiểm tra trí nhớ tăng lên trung bình 10,5% so với nhóm dùng giả dược, và tăng 16% so với kết quả kiểm tra ban đầu.

Như vậy, theo các nhà nghiên cứu, việc uống viên bổ trợ 500mg flavanol mỗi ngày có thể đảo ngược ảnh hưởng tiêu cực của chế độ ăn ít flavanol tới trí nhớ của người già.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng viên bổ trợ không có tác dụng gì đối với những người không bị thiếu chất flavanol. Người già với chế độ ăn gồm nhiều táo, dâu và trà có thể đã tiêu thụ đủ lượng flavanol tối ưu là 500mg mỗi ngày.

Các chất flavanol có trong trà, táo và dâu. Ảnh: Gareth Fuller
Các chất flavanol có trong trà, táo và các loại quả mọng. Ảnh: Gareth Fuller

Nghiên cứu được hãng thực phẩm Mars tài trợ và đã sử dụng flavanol chiết xuất từ ca cao. Song các nhà nghiên cứu cho biết việc ăn sôcôla khó có thể cung cấp đủ lượng flavanol cần thiết, vì các chất này đã bị phân hủy trong quá trình chế biến.

Hiện các nhà nhà khoa học chưa nhất trí về việc bổ sung flavanol có cần thiết cho người già hay không.

Một số người cho rằng nghiên cứu trên đem tới một kết luận quan trọng: có thể cải thiện sức khỏe của bộ não bằng một phương pháp dễ thực hiện. Ví dụ, việc dùng một cốc trà, 6 miếng sôcôla đen, một vài quả táo và dâu là đủ để có 500mg flavanol.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại nhận định kết quả trên cho thấy việc sử dụng viên bổ trợ flavanol trong nhiều năm không mang lại cải thiện nào đáng kể. Theo đó, chưa có bằng chứng rõ ràng về lợi ích của việc tiêu thụ flavanol, và chúng ta không cần thay đổi chế độ ăn vì những phát hiện trên.

Nghiên cứu này được đánh giá là bước khởi đầu hứa hẹn cho việc tìm hiểu mối liên hệ giữa dinh dưỡng và bộ não để chống lại chứng sa sút trí tuệ. Trong tương lai, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nghiên cứu sử dụng chụp cộng hưởng từ thì mới có thể khẳng định được ảnh hưởng của viên bổ trợ flavanol lên chức năng của vùng hồi hải mã trong não.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.