Việc được cha mẹ ôm và tiếp xúc da kề da làm giảm mức độ phản ứng của não trẻ sơ sinh đối với tác động vật lý - theo nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu ở Đại học College London và Đại học York Canada.

"Mặc dù chúng tôi không thể xác nhận liệu em bé có thực sự cảm thấy bớt đau hay không (phản ứng của não thay đổi nhưng cảm nhận đau có thể vẫn như nhau), nhưng phát hiện của chúng tôi khẳng định vai trò quan trọng của sự tiếp xúc giữa cha mẹ và bé sơ sinh," tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Lorenzo Fabrizi (Khoa học thần kinh, Sinh lý học & Dược học Đại học College London) nói.


Các nhà nghiên cứu đo phản ứng trong não của 27 trẻ sơ sinhdưới 96 ngày tuổi, cả sinh non và đủ tháng, tại Bệnh viện Đại học London khi bị lấy máu ở gót chân để xét nghiệm. Hoạt động phản ứng của não được ghi lại bằng các điện cực EEG (điện não đồ) đặt trên da đầu. Các trẻ được chia thành 3 nhóm: được mẹ ôm sát da (mặc tã, áp vào ngực mẹ), được mẹ ôm khi mặc quần áo, và nằm trong nôi hoặc lồng ấp.

Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện, phản ứng ban đầu của não đối với cơn đau là giống nhau, nhưng khi vết chích ở gót chân đã tạo ra một chuỗi 4-5 sóng não, các đợt sóng tiếp theo sau đó bị ảnh hưởng bởi việc em bé có được ôm sát da hay không.

"Phản ứng não về sau sẽ bị giảm bớt nếu trẻ có tiếp xúc da thịt với mẹ, điều này cho thấy rằng sự đụng chạm của cha mẹ tác động đến quá trình xử lý của não. Cảm nhận đau có thể vẫn giống nhau, nhưng não của em bé xử lý và phản ứng như thế nào với cơn đau đó phụ thuộc vào sự tiếp xúc của chúng với cha mẹ," đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Rebecca Pillai Riddell (Khoa Tâm lý, Đại học York, Canada), cho biết.

"Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ quan điểm rằng việc ôm em bé sơ sinh sát vào da của bạn là quan trọng đối với sự phát triển của chúng."

Ngoài ra, về hành vi, không có khác biệt đáng kể giữa các nhóm (mặc dù nhóm được ôm sát da có biểu hiện phản ứng về nét mặt và nhịp tim nhẹ hơn). Các nghiên cứu khác đã phát hiện, tiếp xúc da kề da với cha mẹ có ảnh hưởng đến hành vi của trẻ và có thể làm giảm phản ứng hành vi của trẻ với cơn đau, nhưng những nghiên cứu đó không kiểm tra phản ứng của não.

"Sự phát triển của não bộ trẻ sơ sinh phụ thuộc nhiều vào sự tương tác với cha mẹ," đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Laura Jones (Khoa học thần kinh, Sinh lý & Dược học Đại học College London) cho biết.

Nghiên cứu đã được công bố trên European Journal of Pain.

Nguồn: