Kiểm soát cân nặng, đường huyết, cholesterol và huyết áp; duy trì giấc ngủ và chế độ ăn lành mạnh; thường xuyên tập thể dục thể thao và không hút thuốc – một nghiên cứu mới của Mỹ cho biết những điều này sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu từ hơn 6.500 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 47, và đã được trình bày tại hội thảo khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tại Philadelphia. Theo đó, những biện pháp nêu trên có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, và điều này lại giúp làm chậm tiến trình lão hóa sinh học. Các nhà nghiên cứu cho biết, những người có sức khỏe tim mạch tốt nhất trẻ hơn 6 tuổi về mặt sinh học so với tuổi thật của họ.

Tác giả chính của nghiên cứu, Nour Makarem, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Mailman thuộc Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia, TP New York, nêu ví dụ, độ tuổi thực của những người có sức khỏe tim mạch tốt là 41, thế nhưng độ tuổi sinh học trung bình của họ là 36 tuổi; và độ tuổi thực trung bình của người có sức khỏe tim mạch kém là 53, nhưng độ tuổi sinh học trung bình là 57.

Donald Lloyd-Jones, người đứng đầu nhóm viết "8 điều thiết yếu của cuộc sống" (Life’s Essential 8), công cụ đánh giá sức khỏe của AHA, cho biết: “Những phát hiện này giúp chúng ta hiểu được mối liên hệ giữa tuổi thực tế và tuổi sinh học, và việc theo đuổi các thói quen sống lành mạnh có thể giúp chúng ta sống lâu hơn như thế nào.”

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp chậm lão hóa. Nguồn: suckhoedoisong.vn
Tập thể dục thường xuyên cũng giúp chậm lão hóa. Nguồn: suckhoedoisong.vn

Tám biện pháp y tế do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nêu ra:

1. Có chế độ ăn lành mạnh.
2. Hoạt động nhiều hơn.
3. Bỏ hút thuốc.
4. Có giấc ngủ lành mạnh.
5. Duy trì cân nặng phù hợp.
6. Kiểm soát cholesterol.
7. Theo dõi đường huyết.
8. Kiểm soát huyết áp.

Nguồn: