Lần đầu có một nghiên cứu phát hiện bằng chứng cho thấy niềm tin tích cực vào tuổi tác góp phần phục hồi tình trạng suy giảm nhận thức mức độ nhẹ.

Theo Becca Levy - Giáo sư y học công cộng và tâm lý học tại Trường Y tế Công cộng Yale, tác giả chính của nghiên cứu - hầu hết mọi người cho rằng suy giảm nhận thức nhẹ không hồi phục được, nhưng trên thực tế một nửa số người gặp vấn đề này đã phục hồi. Có rất ít thông tin về lý do vì sao một số người phục hồi còn số khác lại không. Đây chính là lý do nhóm nghiên cứu quan tâm tới các niềm tin tích cực về tuổi tác, để xem chúng có mang lại câu trả lời hay không.

GS Levy dự đoán rằng niềm tin tích cực về tuổi tác có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nhận thức. Dự đoán này dựa trên các nghiên cứu thử nghiệm trước đây của bà với người lớn tuổi. Kết quả chỉ ra những niềm tin tích cực về tuổi tác giảm thiểu căng thẳng do các khó khăn về nhận thức gây ra, làm tăng sự tự tin về nhận thức, và cải thiện khả năng nhận thức.

Niềm tin tích cực về tuổi tác giúp người lớn tuổi phục hồi nhận thức tốt hơn.
Niềm tin tích cực về tuổi tác giúp người lớn tuổi phục hồi nhận thức tốt hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện bằng chứng cho thấy một yếu tố có nguồn gốc văn hóa – là niềm tin - lại góp phần phục hồi suy giảm nhận thức mức độ nhẹ - một dạng mất trí nhớ phổ biến.

Nhóm người lớn tuổi có niềm tin tích cực về tuổi tác, vốn gồm những người có khả năng nhận thức bình thường vào lúc bắt đầu tham tham gia nghiên cứu này, ít có khả năng suy giảm nhận thức nhẹ trong 12 năm tiếp theo hơn so với nhóm có niềm tin tiêu cực về tuổi tác - bất kể độ tuổi của họ khi bắt đầu tham gia nghiên cứu và tình trạng sức khỏe thể chất.

Có tất cả 1.716 người ở độ tuổi từ 65 trở lên tham gia nghiên cứu.

Cụ thể, nghiên cứu phát hiện khả năng phục hồi nhận thức của những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức mức độ nhẹ có niềm tin tích cực vào tuổi già cao hơn 30% so với những người có niềm tin tiêu cực.

Cũng theo nghiên cứu, niềm tin tích cực giúp những người tham gia phục hồi nhận thức sớm hơn tới hai năm so với những ai mang niềm tin tiêu cực. Lợi ích phục hồi nhận thức xuất hiện bất kể mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy giảm nhận thức độ nhẹ khi bắt đầu tham gia nghiên cứu.

GS Levy cho biết: "Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chứng minh rằng niềm tin về tuổi tác có thể thay đổi được; do đó, các biện pháp can thiệp vào niềm tin về tuổi tác ở cấp độ cá nhân và xã hội có thể giúp tăng số người phục hồi nhận thức".

Nghiên cứu đã được đăng trên JAMA Network Open.