Hành tây là một loại thực phẩm dạng rau mà hầu như gia đình nào cũng dùng đến, nhưng ít người biết rằng đó là một dược liệu quý giá chữa trị được nhiều bệnh, đặc biệt là khi kết hợp với rượu vang đỏ.
Không chỉ là loại rau được sử dụng phổ biến trong bữa ăn, hành tây còn chứa nhiều vi chất đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng chất quercitin trong hành tây làm giảm cholesterol có hại, tăng cholesterol có lợi HDL, chống hình thành máu đông, chống lại bệnh hen suyễn, tiểu đường, xơ vữa động mạch và nhiễm trùng.
Ngoài ra, quercitin trong hành tây cũng là một chất chống viêm, kháng sinh, kháng virus và còn được cho là có thể chống khả năng ngăn ngừa ung thư.
Với lượng vitamin C, B6, B1, K, biotin, crom, canxi, chất xơ, axit folic khá dồi dào, hành tây là nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động tái tạo và kích thích sinh trưởng tế bào mới trong cơ thể.
Trong khi đó, nếu được sử dụng một cách điều độ và khoa học thì những lợi ích về sức khỏe mang lại từ rượu vang đỏ là không thể bỏ qua. Không chỉ là món rượu khai vị thơm ngon kích thích tiêu hóa, các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách tăng lượng cholesterol có lợi và bảo vệ nội mạc bên trong động mạch.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol LDL nhờ vào resveratrol và các chất chống oxy hóa khác. Các hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh giúp cơ thể chống lại bệnh Alzheimer.
Vì vậy cũng là điều dễ hiểu khi kết hợp với nhau, rượu vang đỏ ngâm hành tây đã mang lại công hiệu phòng chữa bệnh kỳ diệu mà ít ai ngờ tới, nhất là đối với các loại bệnh đau nhức đầu gối, giảm trí nhớ của người già, bạch nội chướng.
Từ lâu, ở Nhật rất lưu hành phương pháp dinh dưỡng trị liệu này đối với các bệnh như cao huyết áp, cải thiện tật viễn thị của người cao tuổi, chữa được tật hay tiểu đêm, bệnh mất ngủ, khó ngủ đêm, bệnh mắt hay mệt mỏi, mắt mờ, bệnh nước tiểu đục, trướng bụng do bí tiện.
Vì những công dụng tuyệt vời trên, từ Nhật Bản rượu vang hành tây đã được lan truyền sang các quốc gia khác như Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam... Cách ngâm rượu này cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu
- 2 củ hành tây.
- 500ml rượu vang đỏ.
(Nếu sử dụng chai rượu vang đỏ 750ml, bạn sẽ cần đến 3 củ hành tây)
Cách thực hiện
- Rửa sạch hành tây, bỏ vỏ, cắt thành 8 múi đều nhau.
- Cho hành vào lọ, chế rượu vào.
- Đóng nắp lọ, bảo quản ở nơi mát từ 7 đến 8 ngày.
- Sau thời gian đó, tách rượu và hành đựng trong 2 lọ riêng biệt, cất vào tủ lạnh.
Cách dùng
- Ngày 1 đến 2 lần, uống 50ml rượu vang đã ngâm hành tây (người lớn tuổi uống 20ml).
- Để có hiệu quả tốt nhất, ăn cả lát hành tây cùng với rượu.
Với những ai không uống được rượu, cho lượng nước tương đương vào rồi đun sôi cùng rượu đã ngâm hành tây trong 5 phút, để nguội rồi uống. Những ai thích ngọt có thể cho thêm ít mật ong.