Giàu canxi, phong phú vitamin, hàm lượng dinh dưỡng cao... sữa chua tốt là vậy nhưng nếu dùng không đúng cách thì chế phẩm này hoàn toàn có thể gây hại cho bạn.

1. Không phải ai cũng ăn được sữa chua


Sữa chua tốt nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể dùng được. Người hay bị đau bụng đi ngoài, người mắc bệnh đường ruột cần phải thận trọng. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và viêm tuỵ tốt nhất nên tránh loại sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình ngày càng trầm trọng.


Ngược lại, những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc, làm việc trên máy tính, hoặc những người bị táo bón, loãng xương, tim mạch, nên thường xuyên dùng sữa chua để cải thiện sức khoẻ.

2. Sữa chua không giúp giảm cân

Sữa chua không giúp giảm cân như bạn tưởng.
Sữa chua không giúp giảm cân như bạn tưởng.

Các loại sữa chua, đặc biệt là sữa chua có đường không có tác dụng giảm cân như mọi người thường nghĩ vì năng lượng có trong đó còn cao hơn cả sữa thông thường nên nếu bạn ăn nhiều, đương nhiên cân của bạn sẽ tăng vùn vụt.

Bởi vậy nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì hãy chọn những loại sữa chua ít béo hoặc sữa chua có năng lượng thấp. Loại này tuy có mùi vị không thơm mát như sữa chua không tách béo song bạn sẽ ít có nguy cơ tăng cân vì không có nhịêt lượng dư thừa tích tụ.

3. Không chống đói bằng sữa chua

Khi đói, độ pH trong dạ dày con người bao giờ cũng cao hơn bình thường và điều này làm hại đến những vi khuẩn có lợi trong sữa chua, tác dụng tăng cường sức khoẻ của sữa chua vì thế bị giảm đi đáng kể. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng, đặc biệt là sau bữa tối sẽ rất tốt cho sức khỏe.

4. Sữa chua và sữa chua nước không phải là một

Sữa chua uống và sữa chua không phải là một.
Sữa chua uống và sữa chua không phải là một.

Có một sự nhầm lẫn khi người ta thường quy cho sữa chua và sữa chua dạng uống đều là một nhưng thực tế đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Sữa chua là sữa bò nguyên chất trải qua quá trình lên men tạo thành nên về bản chất nó thuộc phạm trù sữa. Còn sữa chua dạng nước đơn thuần thuộc dòng sản phẩm giải khát. Sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Phân biệt hai loại chế phẩm này giúp bạn có lựa chọn đúng theo nhu cầu sử dụng.

5. Không thêm đồ uống chế sẵn với sữa chua

Chuyên gia khuyến cáo không nên các đồ uống được gia công như thạch hay nước chế biến từ hoa quả vì trong quá trình chế biến đã thêm vào nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Nếu muốn tăng mùi vị thơm ngon của sữa chua, hãy thêm hoa quả tươi, vừa an toàn tự nhiên vừa bổ sung lượng vitamin và chất xơ dồi dào.