Nghiên cứu mới cho thấy quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) có khả năng bị ung thư rất cao.


Theo đó, quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân lớn dẫn tới chủng vi rút gây u nhú HPV, thường gắn liền với ung thư cổ tử cung, có thể tấn công vào vòm họng.

Chủng HPV, đặc biệt HPV-16 sinh sôi dễ dàng ở các khu vực da ẩm ướt, mỏng của cơ thể như miệng, cổ tử cung, họng và hậu môn. Do đó, việc quan hệ tình dục qua đường miệng sẽ rất dễ khiến loại vi rút này lây lan.

Nghiên cứu của Trường đại học Y Albert Einstein ở New York (Mỹ) cho thấy những người mang loại vi rút HPV-16 trong miệng có khả năng phát triển một khối u chết người nhiều gấp 22 lần so với người bình thường, theo Daily Mail.

Phát hiện này dựa trên một nghiên cứu thực hiện với 97.000 người có dấu vết HPV-16 trong vòm miệng. Các nhà nghiên cứu theo dõi các mẫu nước súc miệng của họ trong 4 năm, và thời gian ấy chứng kiến 132 trường hợp ung thư. Họ được so sánh với 396 người khỏe mạnh không mắc HPV-16 trong cùng thời gian. Kết quả, nhóm người nhiễm HPV-16 có khả năng ung thư cao gấp 22 lần nhóm không mắc.

HPV-16 là chủng gây ung thư cao nhất trong số 15 chủng HPV. Các nghiên cứu về HPV gần đây cho thấy loại vi rút này cũng là nguyên nhân lớn dẫn tới ung thư, thay vì lâu nay cho rằng rượu bia và thuốc lá đóng vai trò chính cho căn bệnh này.