Tại bệnh viện Bình Dân, từ năm 2000 đến năm 2002, đã có hơn 2.100 người đến khám yếu sinh lý, với độ tuổi giao động từ 18 đến 78. Điều đó cho thấy, tình trạng yếu sinh lý đang ngày càng phổ biến hiện nay.

Yếu sinh lý còn được gọi là rối loạn cương dương hay liệt dương. Đây là tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, có biểu hiện là dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

Ngoài ra, Yếu sinh lý còn được hiểu là hiện tượng dương vật bị mềm sớm, trước khi xuất tinh, thiếu cảm hứng tình dục, không xuất tinh, xuất tinh sớm, thiếu hay mất cực khoái. Hay nói cách khác độ cương cứng của dương vật không đủ để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn.

Bài viết sau đây sẽ nói về những nguyên nhân của tình trạng này.

1.	Trước đây, người ta cho rằng yếu sinh lý có nguyên nhân tuyệt đại đa số là do tâm lý. Ngày nay, người ta thấy rằng bên cạnh yếu tố tâm lý, các nguyên nhân do thói quen sống và bệnh tật cũng là nguyên nhân quan trọng. Ảnh minh họa.
1. Trước đây, người ta cho rằng yếu sinh lý có nguyên nhân tuyệt đại đa số là do tâm lý. Ngày nay, người ta thấy rằng bên cạnh yếu tố tâm lý, các nguyên nhân do thói quen sống và bệnh tật cũng là nguyên nhân quan trọng. Ảnh minh họa.

2.	Tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nhiều nam giới. Tuổi càng cao, lượng nội tiết tố testosteron càng giảm dẫn đến giảm hoạt động tình dục ở nam giới. Ảnh minh họa.
2. Tuổi tác là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nhiều nam giới. Tuổi càng cao, lượng nội tiết tố testosteron càng giảm dẫn đến giảm hoạt động tình dục ở nam giới. Ảnh minh họa.

3.	Rượu và thuốc lá là nguyên nhân đáng lo ngại. Những người sử dụng nhiều rượu và thuốc lá hằng ngày, kéo dài trong nhiều năm có nguy cơ bị suy yếu sinh lý. Ảnh minh họa.
3. Rượu và thuốc lá là nguyên nhân đáng lo ngại. Những người sử dụng nhiều rượu và thuốc lá hằng ngày, kéo dài trong nhiều năm có nguy cơ bị suy yếu sinh lý. Ảnh minh họa.

4.	Những phẫu thuật, chấn thương vùng đầu hay cột sống, bộ phận sinh dục… hoặc dùng thuốc thuốc dạ dày, thuốc an thần trong thời gian quá dài… cũng có thể dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Ảnh minh họa.
4. Những phẫu thuật, chấn thương vùng đầu hay cột sống, bộ phận sinh dục… hoặc dùng thuốc thuốc dạ dày, thuốc an thần trong thời gian quá dài… cũng có thể dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Ảnh minh họa.

5.	Tình trạng yếu sinh lý cũng thường gặp ở những người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, suy thận, suy thận, suy gan, bệnh thần kinh, bệnh tâm thần... Ảnh minh họa.
5. Tình trạng yếu sinh lý cũng thường gặp ở những người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, suy thận, suy thận, suy gan, bệnh thần kinh, bệnh tâm thần... Ảnh minh họa.

6.	Những bệnh khiếm khuyết mạch máu, khiếm khuyết các cấu trúc dương vật gần như chắc chắn dẫn đến việc rối loạn cương dương. Ảnh minh họa.
6. Những bệnh khiếm khuyết mạch máu, khiếm khuyết các cấu trúc dương vật gần như chắc chắn dẫn đến việc rối loạn cương dương. Ảnh minh họa.


7.	Những người bệnh tiểu đường có tỉ lệ rất cao bị yếu sinh lý. Ảnh: máy đo đường huyết.
7. Những người bệnh tiểu đường có tỉ lệ rất cao bị yếu sinh lý. Ảnh: máy đo đường huyết.