Với rất nhiều những công dụng tuyệt vời, cây chùm ngây được mệnh danh là cây vạn năng hay cây kỳ diệu. Việc chế biến đúng cách các bộ phận của cây như lá, hạt, rễ sẽ giúp sử dụng hiệu quả các chất dinh dưỡng của loài cây này.

1. Cách chế biến lá cây chùm ngây

Lá chùm ngây rất giàu chất dinh dưỡng.
Lá chùm ngây rất giàu chất dinh dưỡng.

Cây chùm ngây có chứa rất nhiều khoáng chất quan trọng, rất giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, các acid amin quan trọng... Đặc biệt, trong lá chùm ngây có chứa lượng vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và kali gấp 3 lần trái chuối.

Lá chùm ngây có thể nấu canh với thịt, tôm giống như rau ngót. Món canh lá chùm ngây có mùi vị rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể sử dụng lá chùm ngây để làm salad, xào hoặc pha nước uống.

Cách dùng:

Canh chùm ngây thịt băm: Chuẩn bị 200 g lá chùm ngây, 200 g thịt nạc băm, dầu ăn, hành, gia vị. Lá chùm ngây tuốt ra, rửa sạch. Phi hành với dầu ăn, sau đó cho thịt vào xào đến lúc xăn lại. Cho thêm nước vào, đến lúc sôi cho lá chùm ngây vào.

Nước ép lá chùm ngây: Xay 20 g lá chung với 2 muỗng cà phê sữa, 2 muỗng cà phê đường, uống như uống sinh tố.

2. Cách chế biến hạt chùm ngây

Hạt chùm ngây chứa nhiều tinh dầu.
Hạt chùm ngây chứa nhiều tinh dầu.

Những hợp chất trong hạt chùm ngây có khả năng kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn. Chúng còn có thể chống ung bứu, trị loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị bệnh tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.

Cách dùng:

Hạt chùm ngây đã già có thể rang lên và ăn giống như đậu phộng. Có thể dùng hạt chùm ngây khô ép lấy dầu, sử dụng giống như dầu ăn.

Dưỡng da: Lấy dầu hạt chùm ngây thoa đắp lên mặt 2 lần 1 tuần.

Đặc biệt hạt chùm ngây còn có công dụng lọc nước bẩn thành nước dùng được: Lấy hạt chùm ngây giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng khoảng 2 giờ.