Nguyên liệu
- 300g lươn.
- 100g thịt ba chỉ.
- 200g đậu hũ chiên.
- 3 trái chuối xanh.
- Nghệ tươi.
- 2 trái ớt hiểm.
- 1 trái chanh.
- Lá lốt, lá tía tô.
- Hành tím, tỏi khô.
- Giấm gạo.
- Bột nghệ, muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt, mắm tôm, giấm gạo…
Đậu hũ chiên.
Cách chế biến
- Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thị đã sơ chế vói 1 muỗng nước nghệ, 1 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu. Để 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Lươn làm sạch, cắt khúc chừng 3cm, ướp giống thịt ba chỉ.
- Chuối xanh cắt khúc, ngâm nước, chần chuối qua nước sôi có nước chanh hoặc muối, vớt ra để ráo, trộn với 2 muỗng nước nghệ khi còn nóng.
- Lá lốt, lá tía tô rửa sạch, cắt sợi.
- Ớt hiểm rửa sạch, thái lát.
- Đậu hũ chiên cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Hòa 2 muỗng mắm tôm với 2 muỗng nước, lọc bỏ cặn.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt vào xào săn lại. Tiếp theo cho lươn, chuối vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó cho thêm đậu hũ, ớt hiểm, mắm tôm lọc, 2 muỗng giấm gạo, 1 chén nước, đậy vung, om trong khoảng 10 phút. Sau khi thịt đã chín cho lá tía tô và lá lốt vào, tắt bếp.
Múc thịt ra dĩa dùng với cơm nóng.
Món lươn om chuối đậu đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Lưu ý
- Lươn đồng sẽ giúp món ăn ngon hơn.
- Trộn chuối với nước cốt nghệ khi chuối còn nóng sẽ giúp chuối thấm màu đẹp hơn.
- Thịt xào săn để món ăn nhìn ngon và hấp dẫn hơn.