Nguyên liệu
- 400g bột nếp.
- 200g đậu xanh cà vỏ.
- 300g đường thốt nốt.
- 1 nhánh gừng nhỏ.
- Mè trắng (vừng).
- Dầu ăn.
- Hành tím.
Chè trôi nước được rất nhiều người ưa chuộng. Ảnh minh họa.
Cách nấu chè
- Đậu xanh vo sạch, ngâm từ 1-2 giờ cho nở. Sau đó, cho đậu vào nồi cơm điện với nước xâm xấp mặt, nấu chín. Sau khi đậu chín, để nguội, tán nhuyễn.
- Dùng 350g bột nếp và 300ml nước sôi vào trộn cho nước ngấm vào bột, đậy nắp lại cho bột nở. Lấy bột ra mặt phẳng, nhồi cho mịn. Nếu thấy bột dính tay thì thêm bột khô, hoặc thêm nước nếu thấy bột quá khô.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Mè rang vàng.
- Cho 4 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím băm. Sau đó cho đậu xanh vào đảo đều cho đậu, hành, dầu trộn đều với nhau khoảng 5 phút trên lửa vừa. Sau đó chờ đậu xanh nguội thì vo viên.
Món chè trôi nước đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
- Chia bột thành khối, ấn hơi dẹt viên bột. Cho nhân vào giữa gói kín, phần nhân và bột phải khít sát nhau, không có chỗ hở thì khi nấu viên trôi nước mới không bị bể. Làm cho tới khi hết cả bột lẫn đậu. Nếu bột còn dư bạn có thể vo viên bột nhỏ mà không cần nhân.
- Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, thả từng viên chè vào. Nấu đến khi viên trôi nước nổi lên mặt là được, vớt ra nồi nước lạnh.
- Cho 300g đường thốt nốt vào 400ml nước vào đun sôi. Khi nước sôi, cho gừng xắt sợi vào, vớt trôi nước thả vào nước đường. Đun bằng lửa nhỏ trong vòng 5 phút thì tắt bếp.
- Múc chè ra chén, rắc thêm mè rang lên trên rồi thưởng thức.