Chè nha đam đậu xanh không chỉ là món ăn giải khát những ngày nắng nóng mà nó tác dụng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp rất hiệu quả. Dưới đây là cách nấu món chè nha đam đậu xanh không bị đắng.

Chọn những cọng nha đam to sẽ dễ làm hơn. Ảnh minh họa.
Chọn những cọng nha đam to sẽ dễ làm hơn. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

500g nha đam (loại lớn).

200g đậu xanh (đã tách vỏ).

400g đường.

100g đậu phộng (lạc).

2 ống vani.

1 ống dầu chuối.

2 muỗng bột năng.

2 quả chanh.

Đậu xanh tách vỏ ngâm.
Đậu xanh tách vỏ ngâm.

Cách chế biến

Cho đậu xanh vào vo sạch, ngâm với nước ấm trong vòng 30 phút để đậu xanh nở ra và mềm.

Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Nha đam cắt thành từng khúc, dùng dao gọt vỏ xanh bên ngoài, cắt hạt lựu. Ngâm ào chậu nước có pha nước cốt 1 trái chanh và 1 thìa đường trong 30 phút để nha đam nhả hết hẳn nhớt. Sau đó dùng tay bóp sạch nhớt, rửa qua lại với nước lạnh, để vào rổ cho ráo.

Nha đam đã ngâm đường và nước cốt chanh. Ảnh minh họa.
Nha đam đã ngâm đường và nước cốt chanh. Ảnh minh họa.

Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, giã nhỏ.

Bột năng hòa với ít nước lạnh.

Cho đậu xanh vào nồi và hầm cho đậu xanh chín nhừ. Khi nước sôi, dùng muỗng lớn vớt hết lớp bọt bên trên cho nước trong rồi cho thêm đường vào (ít nhiều tùy vào khẩu vị). Tiếp đó đổ bột năng hòa với nước lạnh vào, khuấy đều để bột năng không bị vón cục. Trút nha đam đã sơ chế và vani vào. Đợi nước sôi lại thì tắt bếp.

Món chè nha đam đậu xanh đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Món chè nha đam đậu xanh đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Múc chè ra từng chén, để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn, cho thêm một ít đá bào, vài giọt dầu chuối, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đậu phộng giã nhỏ vào ăn cùng.