Bò nướng lá lốt là món ăn đặc trưng của vùng Nam Bộ, nguyên liệu chính là thịt bò và lá lốt được chế biến theo phương pháp nướng. Hiện nay, món ăn này xuất hiện của nhiều vùng miền trên đất nước và rất được ưa chuộng.
Bò dẻ sườn. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
400g bò dẻ sườn.
100g lá lốt.
1 nhánh gừng.
Sả, ớt, hành tím, tỏi.
Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn.
Hành lá.
Tăm tre.
Lò nướng hoặc than hoa và vỉ nướng (nướng bằng than sẽ thơm ngon hơn).
Lá lốt. Ảnh minh họa.
Sơ chế
Gừng gọt vỏ, băm nhỏ.
Sả rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Thịt bò mua về rửa sạch, băm nhỏ sau đó cho vào tô lớn ướp cùng sả, gừng, hành tím, tỏi, ớt, lá lốt đã băm nhỏ cùng với 1,5 muống hạt nêm, 1 muống nước mắm, 1 muống bột ngọt, 1 muỗng tiêu bột, 1/2 muỗng dầu ăn, trộn đều.
Dùng tay có đeo găng tay nilon bóp kỹ, ấn nhẹ, để 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Lá lốt rửa sạch, để ráo.
Bò nướng lá lôt. Ảnh minh họa.
Chế biến
Trải lá lốt ra, cho 1 muỗng nhỏ thịt vào mặt ngoài lá lốt, cuốn tròn lại, có thể dùng tăm để xiên qua giữ cho thịt được cố định hay dùng lá hành chần qua nước sôi để cột lại. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Nướng bằng lò nướng: Bật lò nướng 200 độ trước 5 - 10 phút. Tiếp đó, để làm bò nướng lá lốt được mềm và béo bạn hãy xếp nguyên liệu vào khay, dùng cọ quét 1 lớp nhẹ dầu ăn lên trên rồi nướng trong vòng 15 phút.
Nướng bằng than: Nhúm than cho cháy đỏ, rồi xếp bò nướng lá lốt lên vỉ nướng, dùng cọ quét một lớp mỏng dầu và cho lên bếp than nướng, nên giữ than ở nhiệt độ vừa phải, trở đều tay khi nướng để món bò nướng lá lốt chín đều mà không bị cháy. Nướng khoảng 15 phút và thấy dậy mùi thơm là được.
Sau khi nướng xong, xếp bò lá lốt ra dĩa và thưởng thức.