Đau lưng là một căn bệnh mà hầu như ai cũng trải qua. Đây là căn bệnh có thể ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày cũng như công việc, thậm chí dẫn tới khuyết tật. Giờ đây, các nhà khoa học đã đưa ra một cách điều trị mới khả quan cho những người đau lưng mãn tính.

Cách chữa truyền thống đối với căn bệnh này thường là vật lý trị liệu, dùng thuốc uống hoặc tiêm, song chúng hầu như chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, hiệu quả cũng không cao.

Giờ đây, nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học Úc, Ireland, Anh và Đan Mạch tiến hành đang đem lại hy vọng cho những người bị đau lưng mãn tính và khuyết tật do đau lưng.

Phương pháp điều trị mới được gọi là Liệu pháp chức năng nhận thức (CFT). Người bệnh được cung cấp các buổi huấn luyện chuyên sâu và cá nhân hóa, giúp họ hiểu cơn đau của mình, luyện cho họ cách vận động ít bị đau, và xây dựng cho họ sự tự tin đối với các vận động hay hành vi mà họ sợ phải làm hay luôn né tránh.

Việc điều trị được tiến hành ở 20 phòng khám ở Perth và Sydney (Úc). 18 bác sĩ phục hồi chức năng tham gia thử nghiệm là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân bị đau lưng dai dẳng và họ được đào tạo cụ thể về phương pháp CFT trong hơn năm tháng.

Tham gia thử nghiệm có gần 500 người từ 18 tuổi trở lên, bị đau thắt lưng kéo dài hơn ba tháng, và bị hạn chế hoạt động thể chất do đau lưng ở mức độ vừa phải. Những người này đã mất trung bình bốn năm tìm kiếm cách điều trị.

Đau lưng gây có thể trở ngại nghiêm trọng đối với cuộc sống thường ngày lẫn công việc của nhiều người.
Đau lưng gây có thể trở ngại nghiêm trọng cho cuộc sống và công việc của nhiều người. Ảnh:medlatec.vn

Khác với các cách điều trị thụ động truyền thống, phương pháp này yêu cầu người bệnh chịu trách nhiệm về tình trạng của mình, giúp họ hiểu được những yếu tố góp phần vào cơn đau, xây dựng cách kiểm soát cơ thể và sự tự tin để quay lại những hoạt động có giá trị.

Họ được tham gia bảy phiên điều trị trong 12 tuần, và sau sáu tháng sẽ có một buổi tăng cường. Họ tiếp tục được theo dõi bằng bảng câu hỏi cho tới 12 tháng. Sau khi thử nghiệm phương pháp mới một năm, những người tham gia đã bớt hẳn đau đớn và căng thẳng do căn bệnh gây ra, hơn 80% cho biết họ hài lòng với việc điều trị.

Bên cạnh cải thiện sức khỏe, phương pháp này còn mang lại lợi ích về kinh tế. Mỗi người tham gia điều trị bằng phương pháp CFT đã tiết kiệm hơn 5.000 USD, đa phần nhờ cải thiện năng suất làm việc.

Những kết quả đáng kinh ngạc như vậy mang lại hy vọng cho hàng triệu người trên khắp thế giới đang gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống vì đau lưng. Đồng thời, phương pháp điều trị mới đưa ra một lộ trình rõ ràng cho các bác sĩ, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà làm chính sách về cách giảm thiểu gánh nặng ngày càng tăng do đau lưng mãn tính gây ra.

Số liệu năm 2017 cho biết khoảng 7,5% dân số toàn cầu, tức 577 triệu người bị ảnh hưởng bởi đau lưng mãn tính.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet.