Xà lách là loại rau ăn khá bổ biến và được rất nhiều người lựa chọn đưa vào thực đơn hàng ngày. Để đảm bảo có nguồn rau sạch, bạn có thể bắt tay vào trồng xà lách theo hướng dẫn dưới đây.

1. Chuẩn bị hạt giống và khay trồng

Hạt giống

Trồng xà lách trong thùng xốp khá dễ dàng.

Rau xà lách có nhiều loại khác nhau như xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím... Bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện và sở thích. Hạt giống có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán hạt giống rau.

Khay trồng

Bạn có thể tận dụng các vật dụng trong gia đình như khay nhựa, thùng xốp có kích thước 40x60x15cm để trồng.

Lưu ý: Lớp đất khi trồng trong khay nên có dày trên 10cm.

Mặt bằng

Để cây xà lách phát triển tốt nhất, bạn nên lựa chọn những nơi thoáng mát và nhiều ánh sáng. Có thể đặt nơi ban công các tầng nhà hoặc sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40cm.

Phân bón

Nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc. Tuy nhiên, ngưng bón từ 15-20 ngày trước khi thu hoạch để giảm hàm lượng nitrat trong rau.

Đất trồng

Bạn có thể mua các loại đất đã qua chế biến sẵn được bán trên thị trường hoặc tự pha trộn hỗn từ phân hữu cơ đã ủ, đất trộn và sơ dừa (có thể thay thế bằng vỏ trấu).

2. Gieo hạt

Cây xà lách con mới lên. Ảnh minh hoạ.

Sau khi chuẩn bị đất xong, tưới nước vào lớp đất để tạo độ ẩm. Gieo hạt trực tiếp xuống khay với mật độ 1g/khay 0,5m2. Gieo hạt xong, phủ lớp đất mỏng từ 1-2cm, tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Đưa khay vào chỗ mát hoặc che phủ lại (từ 1-2 ngày đưa ra nơi có điều kiện ánh sáng tốt).

3. Chăm sóc

Tưới nước

Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát (tùy thuộc vào điều kiện thời tiết). Khi cây còn nhỏ nếu gặp mưa lớn thì nên che chắn.

Tỉa cấy

Khi cây cao chừng 4cm bạn có thể tỉa để cấy. Khoảng cách cây cách cây là 10cm hàng cách hàng là 15cm (khi cấy nếu gặp nắng lớn thì nên che phủ để cây nhanh bén rễ và không bị cháy nắng).

Bón phân

Khi cây cao chừng 2cm, bạn có thể dùng phân bò mục rải nhẹ lên cây. Sau khi xà cao chừng 5cm, pha 08g-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên tribat T-O hoặc Vedangro (2 muỗng cà phê) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới lại bằng nước sạch.

Rau xà lách trồng trong thùng xốp. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Khi cây được 35-40 ngày thì có thể thu hoạch. Bạn có thể tách lá ăn dần để thu hoạch được lâu hơn.