Thịt lươn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali, calci… Để tăng thêm chất dinh dưỡng trong bữa ăn, bạn có thể bắt tay vào làm món lươn chiên giòn sốt tiêu xanh.
Nguyên liệu
Lươn đồng chế biến sẽ ngon hơn lươn nuôi. Ảnh minh họa.
- 300g thịt lươn.
- 30g tiêu xanh.
- 1/2 chén nước dừa tươi.
- Hành tím, tỏi, sả.
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, tương ớt, bột bắp, đường, giấm, tiêu xay...
Cách chế biến
- Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ, băm nhỏ.
- Tiêu xanh tách lấy hạt, đập dập hạt tiêu xanh.
- Lươn rửa sạch bằng giấm (chanh) và nước ấm, lọc lấy thịt, cắt khúc khoảng 3-4cm.
- Ướp lươn với 1/3 muỗng tiêu xay, 1 muỗng hành, tỏi băm. Để trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Sau khi lươn đã thấm gia vị, cho thịt lươn vào bột chiên giòn, xóc đều.
- Cho dầu vào chảo nóng, cho thịt lươn vào chiên. Sau khi lươn chín, vớt ra để ráo dầu.
- Cho vào 1/2 chén nước dừa trộn cùng 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng bột bắp.
- Phi thơm 1 muỗng sả băm, 1 muỗng hành tỏi băm và tiêu xanh. Cho phần nước dừa tươi trộn vào nấu cho hỗn hợp sôi và có độ sệt để làm nước sốt.
- Xếp lươn đã chiên ra dĩa, rưới nước sốt lên trên.
Món lươn chiên giòn sốt tiêu xanh đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Lưu ý
- Chọn lươn đồng sẽ ngon hơn lươn nuôi.
- Rửa kĩ thịt lươn với giấm và nước ấm để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt của lươn.
- Đập dập phần tiêu xanh để tiêu có mùi thơm hơn và sốt có mùi đậm, ngon hơn.
Lương Ngọc (Tổng hợp)