Nguyên liệu
- 2 khúc mía lau.
- 1 trái bắp mỹ.
- 1 cây hành boaro.
- 1/2 củ cà rốt.
- 1/2 củ khoai môn.
- Tàu hũ ky.
- Đậu hũ non.
- Bông cải xanh.
- 3 trái ớt sừng.
- Mì trứng.
- Nấm kim châm, bào ngư, nấu đùi gà, nấm đông cô tươi, nấm linh chi, nấm mỡ…
- Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, nước tương…
Nấm ăn lẩu. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
- Bắp mỹ rửa sạch, cắt khúc.
- Mía lau bào vỏ, cắt khúc chừng 3cm.
- Đổ 3 lít nước vào nồi, cho bắp mỹ và mía lau vào nấu cho ngọt nước.
- Các loại nấm bỏ chân, cắt khúc vừa ăn, ngâm muối, rửa sạch, để ráo.
- Tàu hũ ky chiên vàng.
- Đậu hũ non cắt miếng nhỏ.
- Hành boaro rửa sạch, cắt xéo dày 1cm.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt lát.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm 1 phần hành boaro.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông, chiên rám mặt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa bông, cắt lát.
- Bông cải xanh rửa sạch, cắt thành từng búp nhỏ.
Món lẩu nấm chay rất dễ ăn và chứa nhiều dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
- Mì trứng trụng nhanh qua nước sôi, vớt ra xả nước lạnh, để ráo, trộn với 1 phần dầu phi hành boaro.
- Vớt bỏ bắp và mía vừa ninh ra. Cho cà rốt, khoai môn, bông cải xanh và 1 nửa ớt vào nấu chín. Nêm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước tương (tùy khẩu vị). Cho hành boaro và 2 muỗng dầu phi hành boaro vào.
- Bày tất cả ra bàn, khi ăn cho đậu hũ non, tàu hũ ki và các loại nấm vào.
- Ăn chung với mì, chấm thêm nước tương trộn vớt ớt (tùy khẩu vị).
Món lẩu nấm chay đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Lưu ý
- Chiên khoai môn để món lẩu được thơm hơn.
- Không nên nấu nấm quá chín vì nấm sẽ nhũn và mất vị ngọt.
- Nêm thêm nước tương vào nước dùng để làm tăng thêm hương vị món ăn.