Cần nước là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Sự kết hợp giữa cần nước và cá lóc làm cho món ăn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

Rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng, lợi tiểu tiêu thũng, giảm đau và cầm máu, thường được dùng để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

- 300g cá lóc.

- 200g rau cần nước.

- Hành tím.

- Muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

Cá lóc đồng giúp món ăn ngon hơn. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

- Cá làm sạch, đun 1 lít nước sôi sau đó nêm thêm chút muối rồi cho cá vào luộc. Sau khi có chín, vớt ra gỡ lấy thịt.

- Rau cần ngâm với nước vo gạo hoặc nước pha bột năng, rửa sạch, cắt khúc chừng 5cm.

- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím. Trút cá đã bỏ xương vào, nêm thêm 1 chút muối, bột ngọt, tiêu (nhiều hay ít tùy vào khẩu vị) xào đều rồi tắt lửa.

- Đun sôi nước luộc cá, cho rau cần vào nấu chín. Tiếp tục cho cá đã xào vào cùng. Nêm thêm muối, bột ngọt, nước mắn cho vừa ăn.

- Múc canh ra tô, dùng với cơm nóng.

Món canh cá lóc rau cần đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Lưu ý

- Rau cần vốn mọc dưới nước có nhiều rong rêu nên ngâm vào nước vo gạo hoặc nước có pha bột năng sẽ giúp rau không còn mùi rêu và sạch hơn.

- Rửa rau sạch rồi mới cắt sẽ giữ lại nhiều vitamin C có trong rau.

- Chọn cá lóc đồng thì món canh sẽ ngon hơn.