Là một thành phần không thể thiếu nếu muốn tăng độ hấp dẫn cho món ăn, rau thơm còn có tác dụng chữa bệnh khá tốt. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng các loại rau thơm vừa ngon, vừa bổ tại gia.

Chuẩn bị đất trồng : Các loại rau thơm đều có thể dùng hỗn hợp đất dinh dưỡng với công thức là 1,5 kg xơ dừa + 2 kg đất dinh dưỡng.

Gieo hạt: Do có sự khác nhau về thời gian nảy mầm và cách thức gieo hạt nên các bạn chú ý phân chia hạt giống ra theo nhóm.

Chẳng hạn, tía tô, kinh giới, thì là, húng quế thì gieo thẳng xuống đất, phủ một lớp đất mỏng 0,5 cm lên trên và chú ý tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Những hạt cây này sẽ nảy mầm trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với một số loại như ngò gai, hành lá, kinh giới… ta ngâm hạt trong nước ấm khoảng 10-12 giờ, sau đó vớt hạt ra ủ lại trong khăn giấy ướt trong 6-10 giờ. Để ráo rồi mới đem gieo. Sau 10-15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Chăm sóc: Một số loài rau thơm như húng quế, tía tô, kinh giới…khi cây có từ 3-4 lá, bạn nên chuyển sang trồng chậu riêng để cây nhanh lớn. bấm ngọn, tưới đủ ẩm để cây phân nhiều cành, giúp thu hái được nhiều ngọn hơn.

Rau thơm khá đơn giản trong việc chăm bón, bạn chỉ cần chú ý đảm bảo đủ nước cho cây, để cây dưới ánh nắng vừa (che chắn khi trời quá nóng). Bạn cũng cần lưu ý không nên tưới cây rau thơm bằng o-doa mà nên dùng bình phun có tia nhỏ để tránh làm dập lá rau.

Ngoài ra, bạn có thể hòa phân ure và phân lân vào nước rồi tưới cho cây để cây mau lớn.

Muốn cây có sức đề kháng tốt thì bón bổ sung vitamin như B1, rong biển…