Cá trắm kho tương bần là món ngon đặc trưng của người dân Bắc Bộ. Bằng vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay nồi cá trắm kho cực kỳ bắt mắt và ngon miệng.

Cá trắm. Ảnh minh họa.
Cá trắm. Ảnh minh họa.


Nguyên liệu

- 600g cá trắm đen.

- 150g thịt ba chỉ.

- Tương bần, đường, muối, dầu ăn, mắm...


- Tỏi, hành tím, riềng, sả, ớt.

- Hành lá, thì là, lá trà xanh.

Tương bần. Ảnh minh họa.
Tương bần. Ảnh minh họa.

Sơ chế

- Tỏi, hành tím, riềng, sả, ớt rửa sạch, băm nhỏ (để riêng từng thứ 1).

- Cá trắm đánh vảy, bóc mang, bỏ ruột, bóc lớp màng đen bên trong bụng cá để hết tanh. Sau đó rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó cắt cá trắm thành khúc vừa ăn.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng dày cỡ 1cm.

- Hành lá, thì là nhặt sạch, cắt miếng vừa ăn.

- Lá trà xanh rửa sạch, để ráo.

Cá trắm kho tương bần. Ảnh minh họa.
Cá trắm kho tương bần. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím băm rồi đổ thịt vào xào săn lại thì múc thịt ra bát.

- Tiếp đến, cho riềng và sả băm vào phi thơm.

- Xếp riềng và sả phi thơm xuống đáy nồi đất. Tiếp đến cho thịt ba chỉ rồi cá trắm lên trên. Nêm thêm nước mắm, ớt băm, muối, bột ngọt để khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

- Cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho khoảng 1 muỗng đường vào làm nước hàng. Khi đường chuyển sau màu cánh gián thì cho thêm chút nước rồi tắt bếp.

- Sau khi đã ướp cá xong, đặt nồi cá lên bếp đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Mở vung khoảng 30 phút cho cá nguội rồi bạn mới lại tiếp tục bật bếp để kho lần nữa (cách này giúp cho thịt cá cứng và thấm gia vị được đều hơn).

- Khi kho cá lần 2 xong, cho tương bần, nước hàng và nước sôi vào xâm xấp mặt cá (nếu quá ít nước). Cuối cùng cho lá trà xanh lên trên và đặt lên bếp kho liu riu thêm 1 tiếng nữa.
Khi thấy nước cạn gần hết và sánh lại thì tắt bếp, rắc hạt tiêu, hành lá, thì là thái nhỏ lên trên là xong.

- Gắp cá ra dĩa và dùng với cơm nóng.