Bún chả là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Món ăn này có hương vị thơm ngon đặc biệt khiến người thưởng thức không bao giờ quên.
Đu đủ xanh. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
500g thịt ba chỉ.
500g thịt nạc vai.
500g bún tươi.
Đu đủ xanh, cà rốt.
Hành tím, chanh, tỏi, ớt, sả.
Dưa leo, rau xà lách, dấp cá, kinh giới, tía tô…
Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, bột canh, giấm, đường, dầu hào…
Thịt băm. Ảnh minh họa.
Cách chế biến
Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho thêm 3 muỗng đường rồi đảo đều. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp vào một chút nước nữa, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng.
Sả rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.
Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái lát.
Cho thịt vào tô, cho thêm 1/2 nước ép sả, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng đường, 1 ít dầu hào, cùng 1/2 nước đường thắng, 1/2 muỗng tiêu, tỏi và hành tím băm rồi đảo đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm dầu gia vị.
Thịt nạc vai rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn. Sau đó cũng ướp thịt như ướp thịt ba chỉ thái miếng rồi vo viên dẹp để nướng.
Các loại rau rửa sạch, để ráo. Dưa leo bào vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
Bún chả Hà Nội. Ảnh minh họa.
Đu đủ, cà rốt gọt vỏ ngâm vào chậu nước muối loãng. Sau đó cắt miếng mỏng, rửa sạch, để ráo. Trộn đu đủ, cà rốt với bột canh, đường, giấm, chanh và ớt sao cho vị chua ngọt vừa ăn (nhiều hay ít tùy khẩu vị).
Thịt ba chỉ xếp lên vỉ nướng. Thịt có thế nướng bằng lò nướng, nhưng thơm ngon nhất vẫn là được nướng trên bếp than. Khi nướng, chuẩn bị trước 1 bát dầu ăn để thi thoảng phết lên thịt cho khỏi khô. Nướng cho đến khi hết thịt thì gắp ra dĩa.
Pha nước chấm theo tỷ lệ: 2 mắm, 5 nước, 1,5 đường và 1 nước cốt chanh, sau đó cho tỏi và ớt bằm, bột ngọt vào hòa đều. Sau đó đun ấm lên để tỏi và ớt sẽ nổi lên trông rất đẹp mắt hơn.
Ăn chung bún với thịt, cà rốt, đu đủ, các loại rau và nước chấm.