Các nghiên cứu trên ruồi giấm và chuột cho thấy giới tính quyết định phản ứng với thuốc chống lão hóa rapamycin.

Tác động của thuốc đối với phụ nữ và đàn ông có thể khác biệt đáng kể. Điều này cũng đúng đối với loại thuốc chống lão hóa hứa hẹn nhất hiện nay mang tên rapamycin, theo các nhà nghiên cứu từ Viện Sinh học lão hóa Max Planck và Đại học London. Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature Aging, loại thuốc này chỉ kéo dài vòng đời ở ruồi giấm cái chứ không ở ruồi giấm đực.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện, rapamycin - một chất ức chế phát triển tế bào và điều hòa miễn dịch thường được sử dụng trong điều trị ung thư và sau khi ghép tạng - giúp kéo dài tuổi thọ và làm chậm các bệnh tiêu hóa do tuổi tác ở ruồi giấm cái, nhưng điều này lại không xảy ra ở ruồi giấm đực.

Ruồi giấm cái phản ứng với thuốc chống lão hóa tốt hơn ruổi giấm đực
Ruồi giấm cái phản ứng với thuốc chống lão hóa tốt hơn ruổi giấm đực.

Họ quan sát thấy rapamycin làm tăng hoạt động tự thực bào – một quá trình loại bỏ chất thải của tế bào – ở tế bào tiêu hóa của ruồi giấm cái. Thế nhưng, các tế bào tiêu hóa ở ruồi giấm đực vốn đã có hoạt động tự thực bào cơ sở cao nên rapamycin không thể làm tăng hoạt động này thêm nữa.

Tác động này của rapamycin cũng được quan sát ở chuột. Chuột cái thể hiện hoạt động tự thực bào tăng lên sau khi được điều trị bằng rapamycin.

Giới tính có thể là yếu tố quyết định hiệu quả của các loại thuốc chống lão hóa, và hiểu được những quá trình xảy ra với mỗi giới tính sẽ góp phần cải thiện việc phát triển các cách điều trị cá nhân hóa - theo Linda Partridge, tác giả thứ nhất của nghiên cứu.

Tuổi thọ của phụ nữ cao hơn nhiều so với đàn ông. Nhưng phụ nữ cũng mắc nhiều bệnh do tuổi tác và phải chịu nhiều phản ứng có hại của thuốc hơn. “Mục tiêu về lâu về dài của chúng tôi là giúp cho đàn ông sống lâu như phụ nữ và phụ nữ được khỏe mạnh như đàn ông lúc cuối đời. Nhưng để làm được điều đó, chúng tôi cần hiểu những điểm khác biệt tới từ đâu”, Lữ Vũ Hiên, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Nguồn: