Theo BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, iốt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tuyến giáp.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Nguồn: Khám phá

Thiếu iốt sẽ gây chậm phát triển thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, những năm gần đây, theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện nay chỉ có 23/90 xã có độ bao phủ muối iốt tối thiểu đạt 90%, có 77,7% phụ nữ mang thai bị thiếu iốt, trong đó 44,6% thiếu từ mức độ trung bình đến nặng. Trong khi đó, hiện nay người dân sử dụng rất nhiều các loại gia vị mặn khác ngoài muối để chế biến thức ăn như hạt nêm không có iốt, đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng thiếu hụt iốt đang gia tăng trở lại”.

Do vậy Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM đã tiến hành nghiên cứu bổ sung iốt vào hạt nêm. Và sau hai năm nghiên cứu, các nhà khoa học của Trung tâm đã nghiên cứu thành công công thức và qui trình sản xuất hạt nêm có bổ sung iốt, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng cảm quan hạt nêm; đồng thời còn nghiên cứu thành công việc giảm muối trong thực phẩm ăn liền; bổ sung vitamin B vào thực phẩm dạng khô như phở, bún; sữa dành cho người tiểu đường. Hiện Trung tâm đang nghiên cứu sản phẩm thấp năng lượng dành cho người béo phì.

Sau khi nghiên cứu thành công đề tài bổ sung iốt vào trong hạt nêm, Trung tâm đã đi “gõ cửa” các doanh nghiệp thực phẩm mong nhận được sự hợp tác để đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thực phẩm còn e ngại điều này sẽ làm tăng chi phí sản xuất, đảo lộn quy trình sản xuất, thay đổi mùi vị, màu sắc, chất lượng không được như công bố... Cuối cùng, sau thời gian kiên trì, nhóm nghiên cứu cũng thuyết phục được Công ty Uniben đồng ý chuyển giao kết quả nghiên cứu vào sản xuất hạt nêm Ba Miền bổ sung i ốt. Để người tiêu dùng đón nhận những sản phẩm “ mới lạ” này, Công ty đã dành hàng triệu gói hạt nêm bổ sung iốt tặng miễn phí cho người tiêu dùng, nhằm giúp họ tự trải nghiệm và vượt qua những thói quen cũ, từ đó tự tin sử sản phẩm mới thường xuyên trong việc nêm nếm các món ăn hằng ngày.

Bà Diệp cho biết, ngoài nghiên cứu bổ sung iốt vào hạt nêm, kết quả nghiên cứu giảm muối của Trung tâm cũng được ứng dụng vào sản phẩm xúc xích (Công ty TNHH Cầu Tre), cháo tươi (Công ty Cổ phần Sài Gòn Food), mỳ ăn liền Gomex; sữa dành cho người tiểu đường (Nutifood). “Sản phẩm thấp năng lượng dành cho người béo phì do Trung tâm nghiên cứu đã được chấp thuận và dự kiến ứng dụng vào các sản phẩm của Sài Gòn Food trong thời gian tới”.