Các nhà khoa học tại Đại học Sydney, Australia, đã xóa bỏ một tiềm tin phổ biến cho rằng việc ăn trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang trong giai đoạn tiền đái tháo đường.
Họ phát hiện việc ăn tối đa 12 quả trứng mỗi tuần trong một năm không làm tăng mức độ cholesterol trong máu. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition hôm 7/5.
Nhóm nghiên cứu tuyển chọn 128 người tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng. Họ được yêu cầu duy trì khối lượng cơ thể khi tham gia vào chế độ ăn nhiều trứng và ít trứng trong ba tháng. Nhóm đầu tiên tham gia chế độ ăn nhiều trứng đòi hỏi phải ăn 12 quả trứng mỗi tuần, trong khi nhóm còn lại có chế độ ăn ít trứng, tiêu thụ ít hơn hai quả trứng mỗi tuần.
Trong ba tháng tiếp theo, những người tham gia nói trên được yêu cầu trải qua một chương trình giảm cân nhưng vẫn duy trì chế độ ăn nhiều trứng hoặc ít trứng. Quá trình theo dõi được tiến hành trong 12 tháng.
Kết quả cho thấy, cả hai nhóm đều giảm cân tương đương nhau kể cả khi tiêu thụ nhiều trứng. Họ không gặp phải những thay đổi bất lợi trong các yếu tố nguy cơ tim mạch ở bất kỳ giai đoạn nào của nghiên cứu.
“Trong khi trứng là loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol và những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có xu hướng mang hàm lượng cao của cholesterol xấu (Lipoprotein mật độ thấp – LDL), do đó một số người đã khuyên họ tránh ăn trứng.Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới cho thấy việc tiêu thụ trứng ít ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu của những người ăn chúng”, Nick Fuller, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.
Lợi ích sức khỏe của trứng
Trứng là một trong những nguồn giàu cholesterol nhất trong chế độ ăn uống. Nhưng nó cũng có nhiều lợi ích, chẳng hạn như cung cấp protein và vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch. So với các lựa chọn bữa sáng phổ biến như ngũ cốc, bánh pancake và bánh mỳ vòng, trứng là thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn. Trứng là nguồn giàu biotin, vitamin A, chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.
Khi muốn xem xét trứng có mang lại lợi ích cho cơ thể hay không, các chuyên gia tại Đại học Harvard (Mỹ) khuyên chúng ta nên xem xét bối cảnh của toàn bộ chế độ ăn uống. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy, việc tiêu thụ trứng ở mức độ vừa phải – khoảng 1 quả trứng mỗi ngày – không gây ra nguy cơ bắc bệnh tim mạch cho những người khỏe mạnh. Ngoài ra, cholesterol được tìm thấy trong trứng ít có ảnh hưởng đến mức cholesterol LDL trong máu.
Nhìn chung, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên duy trì chế độ ăn trứng vừa phải hoặc thấp, thay vào đó tập trung vào việc sử dụng các protein có nguồn gốc từ thực vật. |
Quốc Hùng (theo Tech Times, Medical Daily)