Bỏ bữa sáng là một yếu tố có thể khiến chúng ta tăng cân và tăng nguy cơ bị béo phì trong tương lai, theo một nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị thường niên về sinh học thực nghiệm tổ chức ở San Diego, California, (Mỹ) vào tháng 4/2018.

Nguồn: Friendlys Restaurants

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 347 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh trong khoảng thời gian 12 năm. Tất cả những người tham gia đều có chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức bình thường khi bắt đầu nghiên cứu, và thói quen ăn uống của họ gần như không thay đổi trong ít nhất hai năm. BMI là chỉ số dùngđể đánh giá mức độ gầy hay béo củamộtngười. Nó được tính theo công thức lấy khối lượng cơ thể (đơn vị kg) chia cho bình phương của chiều cao (đơn vị mét).Chỉ số BMI lý tưởng nằm trong khoảng từ 18 – 25, một người bị béo phì khi chỉ số BMI trên mức 30.

Những người tham gia sẽ trả lời câu hỏi bao nhiêu lần một tuần ăn sáng với các câu trả lời bao gồm: không bao giờ, từ 1 đến 4 lần hoặc từ 5 đến 7 lần. Hạn chế của nghiên cứu là chưa xem xét được thành phần của bữa sáng, cũng như chưa tính đến mức độ hoạt động thể chất của họ.

Sau 12 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện những người bỏ qua bữa ăn sáng nhiều hơn 3 lần một tuần có chu vi vòng eo lớn hơn, nghĩa là họ gia tăng tích lũy chất béo nguy hiểm tại vùng bụng. Hiện tượng này phổ biến nhất ở những người đàn ông lớn tuổi. Mức độ tăng cân nhiều nhất (4,5 kg) xảy ra ở các đối tượng không bao giờ ăn sáng. Đối với nhiều người, 4,5 kg là cân nặng đủ để đưa chỉ số BMI của họ sang phạm vi béo phì, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ngoài ra, tỷ lệ béo phì cao hơn 25% khi so sánh giữa những người bỏ bữa sáng với những người ăn sáng thường xuyên. Mức độ tăng cân trung bình của những người ăn sáng thường xuyên trong thời gian nghiên cứu chỉ là 1,3 kg.

Một bữa ăn sáng cân bằng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có thể bị bỏ sót trong bữa trưa và bữa tối. Những người không ăn sáng có hàm lượng insulin tăng đột biến sau bữa ăn trưa. Hàm lượng insulin thay đổi thất thường sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường và tăng cân.

Lượng calo tổng thể trong một ngày rất quan trọng. Theo các nhà dinh dưỡng, những người ăn bữa sáng đáng kể cảm thấy no trong suốt cả ngày và có xu hướng ăn ít hơn ở các bữa ăn khác. Họ cũng được chứng minh là có nhiều năng lượng hơn. Bữa sáng giúp làm giảm cảm giác thèm ăn – nguyên nhân có thể dẫn đến những lựa chọn thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong các bữa ăn sau đó.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện ra rằng, việc ăn một bữa sáng cân bằng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao và bệnh tim mạch. Cùng với bữa ăn sáng, tập thể dục là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự trao đổi chất và giảm cân.