Na, bơ, thanh long,… là những loại quả rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn vào buổi tối sẽ gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nhiều người có thói quen ăn trái cây tráng miệng vào buổi tối sau khi ăn cơm. Điều này gây ra nhiều rắc rối cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những loại trái cây nhiều đường, khi ăn quá nhiều sẽ làm biến đổi lượng đường hấp thụ được thành các chất gây béo phì và các bệnh lý nguy hiểm khác.
Sầu riêng
Sầu riêng rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại chứa nhiều đường, vì vậy những người bị huyết áp cao, huyết áp thấp, rối loạn chức năng tim mạch, viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn sầu riêng vào buổi tối.
Nho
Nho có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não. Tuy nhiên, trái cây này cũng có hàm lượng đường cao nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều nho, đặc biệt vào buổi tối.
Quả na
Na rất giàu vitamin C, chất xơ, carbohydrates, kali... giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi 100 g quả na chứa 15,3-18,3% tổng số đường nên cũng không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.
Quả bơ
Giàu chất béo thực vật, ít đường, bơ rất tốt cho dạ dày, ruột, bảo vệ chức năng sinh lý của hệ thống tim mạch và gan. Vì vậy, đây là loại quả rất thích hợp cho trẻ em và người già, nhưng chỉ nên ăn một quả mỗi ngày. Ngoài ra, vì hàm lượng mỡ thực vật quá cao trong bơ, bạn không nên ăn nhiều vào buổi tối.
Xoài
Là loại quả phổ biến ở vùng nhiệt đới, xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như zethanthin, và beta-carotene rất tốt cho mắt, ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Do có chỉ số đường cao, bạn cũng không nên xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc bệnh tiểu đường.
Dứa
Cũng giống như xoài, dứa cũng không tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, dứa cũng chứa nhiều chất gây dị ứng nên những người nhạy cảm nên cẩn thận khi ăn dứa.
Thanh long
Thanh long rất giàu vitamin và dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, C, carotene và anthocyanin, giúp giảm cân và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, những người bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy, tiểu đường nên tránh xa loại quả nhiều đường này vào buổi tối.
Măng cụt
Giàu axit citric hydroxy, măng cụt có tác dụng ức chế tổng hợp lipid, kiểm soát sự thèm ăn và giảm cân. Tuy nhiên, chất xanthones trong măng cụt có thể gây ngộ độc axit và cản trở giấc ngủ nếu ăn vào buổi tối.
Cherry
Cherry là nguồn cung cấp sắt đứng hàng đầu trong danh sách các loại trái cây. Ngoài ra, chery còn chứa nhiều đường, protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu khác giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và kích thích não bộ hoạt động tốt. Vì quá dinh dưỡng và đầy năng lượng nên ăn vào buổi tối sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu và có thể mất ngủ.