Ngoài việc được sử dụng làm nước giải khát, mơ ngâm đường còn có tác dụng cân bằng sự thẩm thấu giữa tế bào và máu, kích thích ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hoá, thanh nhiệt, giải độc…

Quả mơ. Ảnh minh họa.
Quả mơ. Ảnh minh họa.


Nguyên vật liệu

- 2kg mơ chín.

- 2kg đường.


- 150g muối.

- Hũ thủy tinh.

Mơ ngâm đường. Ảnh minh họa.
Mơ ngâm đường. Ảnh minh họa.

Cách ngâm

- Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi rồi để ráo.

- Mơ mua về bạn bỏ cuống, nhặt hết quả sâu, quả hỏng, quả xanh. Sau đó, pha loãng 1 chậu nước với 50g muối rồi sử dụng nước này để rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo.

- Lấy tăm châm nhẹ vào từng quả mơ (làm như thế mơ sẽ nhanh ngấm và vị đậm đà hơn).

- Cho vào đáy lọ thủy tinh 1 lớp đường cùng 100g muối, rải mơ lên trên rồi lần lượt lớp mơ, lớp đường cho đến hết rồi đậy năm. Lưu ý: Không nên để mơ kín hũ thủy tinh mà phải để cách miệng hũ khoảng 5cm để quá trình tiết nước và tan đường diễn ra nhanh hơn.

- Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Ngâm đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển sang màu hổ phách là có thể sử dụng. Tuy nhiên, mơ ngâm để càng lâu càng ngon và tốt.

Nước mơ ngâm đường. Ảnh minh họa.
Nước mơ ngâm đường. Ảnh minh họa.

Cách pha chế

- Uống lạnh: Cho 5 muỗng nước mơ cùng 5 - 6 quả mơ ngâm vào 250ml nước lạnh, khuấy đều. Cho thêm 1 - 2 muỗng nước cốt chanh tươi (thêm hay bớt tùy theo khẩu vị), cuối cùng là cho đá lạnh vào và thưởng thức.

- Uống nóng: Pha 4 muỗng nước mơ cùng 5 - 6 quả mơ vào 250ml nước nóng. Thêm 1 - 2 muỗng nước cốt chanh tươi và thưởng thức.