Thanh Hóa là vùng đất có nhiều đặc sản ngon nổi tiếng, trong đó phải kể đến nem chua. Nem chua được yêu thích bởi vị chua ngọt dịu nhẹ từ thịt lợn lên men tự nhiên, vị giòn của bì cùng hương thơm của lá gói và các loại gia vị.
Để làm nem chua bạn cần thực hiện các bước sau:
Chuẩn bị
- 1kg thịt lợn (tốt nhất chọn thịt mông nạc, không dính mỡ, gân và vừa mới làm xong để lên men tốt nhất).
- 200g bì lợn.
- 100g thính gạo.
- Gia vị: đường, muối, tiêu, nước mắm ngon, bột năng, tỏi, ớt...
- Lá đinh lăng, lá chuối, giấy bóng để gói nem.
Cách làm nem chua đúng điệu đặc sản Thanh Hóa
- Rửa sạch thịt lợn, để ráo nước rồi cắt lát mỏng. Sau đó, cho vào cối giã mịn hoặc xay nhuyễn.
- Bì lợn cũng rửa sạch và luộc chín. Tiếp theo, cạo sạch phần mỡ bên trong và lông bên ngoài miếng bì. Để bì không bị hôi và giòn, trắng hơn, thả bì vào trong tô đựng sẵn nước đá. Sau đó, vớt ra, để ráo nước thì cắt bì thành sợi vừa ăn.
- Ớt rửa sạch, thái lát dài. Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ rồi chia làm hai, một nửa phi vàng.
- Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô, tước bỏ phần gân dọc của lá, chia ra các loại: lá nhỏ gói bên trong, lá to gói bên ngoài.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau: thịt xay, bì, thính, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngọt, tỏi băm, tỏi phi, bột năng. Lưu ý có nhiều gia vị nhưng mỗi loại chỉ nên cho một ít để không lấn át vị chua ngọt tự nhiên của nem khi lên men.
- Chia hỗn hợp mới trộn thành các phần nhỏ để gói. Bao ngoài bởi 5-7 lớp lá chuối, lót bên trong với giấy bóng. Trải đều lá đinh lăng, tỏi ớt đã chuẩn bị rồi phết nem lên, dàn đều thành miếng dài khoảng ngón tay. Gói thật chặt rồi dùng thun buộc lại. Đặt ở nơi thoáng mát từ 3-5 để nem chín là hoàn thành.