Cá kèo kho khế là món ngon kết hợp giữa vị ngọt của thịt cá, vị cay của ớt sừng, ớt hiểm và vị chua thanh thanh của khế hòa quyện với nhau tạo nên món cá kho vô cùng hấp dẫn.

Cá kèo. Ảnh minh họa.
Cá kèo. Ảnh minh họa.




Nguyên liệu

200g cá kèo.

3 trái khế chua.

2 trái ớt hiểm.

Hành tím, tỏi.




1 trái ớt sừng.

3 nhánh hành lá.

Giấm, muối, dầu màu điều, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm…

Khế chua thái lát. Ảnh minh họa.
Khế chua thái lát. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Cá kèo làm sạch với giấm và muối. Sau đó cắt đuôi, vây, miệng, ướp với 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tỏi băm.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống. Ớt hiểm đập dập, ớt sừng cắt lát.

Khế rửa sạch, cắt lát mỏng chừng 1cm.

Cá kèo kho khế. Ảnh minh họa.
Cá kèo kho khế. Ảnh minh họa.

Cách chế biến

Cho nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng đường vào thắng. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho chút nước rồi trút cá đã ướp gia vị vào xóc đều. Cho thêm 1 muỗng dầu điều, ớt sừng, ớt hiểm, 1/2 chén nước cùng khế vào đun sôi.

Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi cạn, tiếp tục cho 1 muỗng đường và 1 muỗng nước mắm vào. Thêm hành lá vào, đảo đều. Tắt lửa.

Gắp cá ra dĩa và dùng với cơm nóng.