Ốc xào chuối xanh là món ăn được rất nhiều chị em lựa chọn bổ sung vào thực đơn gia đình ngày Hè bởi món ăn này rất giàu dinh dưỡng, nguyên liệu dễ tìm và dễ chế biến.

Ngâm ớt sẽ giúp ốc mau nhả chất bẩn hơn. Ảnh minh họa.
Ngâm ớt sẽ giúp ốc mau nhả chất bẩn hơn. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

1kg ốc bươu.

100g thịt ba chỉ.

3 trái chuối xanh.

1 trái ớt sừng.

Mẻ, mắm tôm.

Hành tím.

Bột nghệ.

Tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt, nước tương, hạt nêm…

Chuối xanh. Ảnh minh họa.
Chuối xanh. Ảnh minh họa.

Sơ chế

Ốc bươu ngâm trong nước có ớt cho ra sạch nhớt. Sau đó đập vỏ, lấy thịt, rửa sạch với nước muối pha loãng.

Ướp thịt ốc với 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng nước cơm mẻ, 2 muỗng bột nghệ và 3 lát ớt vào thịt và ốc để riêng.

Mẻ pha loãng với nước, lọc bỏ xác.

Chuối lột vỏ, cắt khúc ngắn, chẻ làm tư, ngâm trong nước muối loãng, chần sơ rồi ngâm trong nước có pha bột nghệ.

Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.

Lá lốt, lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Món ốc xào chuối xanh đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Món ốc xào chuối xanh đã hoàn thành. Ảnh minh họa.

Cách làm

Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tím. Sau đó cho ốc vào xào săn rồi trút ra dĩa.

Cho thịt ba chỉ vào xào săn săn rồi cho thêm chuối, 2 chén nước, 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 2 muỗng nước mẻ.

Khi nước hơi cạn thì cho ốc vào nấu sôi thêm 2 phút. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm, thêm vài khoanh ớt, lá lốt và lá tía tô vào đảo đều, tắt bếp.

Trút ốc ra dĩa và dùng với cơm nóng.


Lương Ngọc (Tổng hợp)