Mướp đắng (khổ qua) là loại rau tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt, có lợi cho máu, tăng cường sức khỏe. Để có nguồn mướp đắng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể bắt tay vào trồng mướp đắng ngay hôm nay.
Cây mướp đắng con. Ảnh minh họa.
Chuẩn bị đất và hạt giống
Có 2 loại là mướp đắng trái trắng và mướp đắng trái xanh. Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào sở thích của mình. Hạt giống có thể tìm mua ở cửa hàng bán hạt giống rau hoặc siêu thị.
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp.
Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân bò đã ủ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.
Ngâm ủ và gieo hạt
Hạt giống trước khi đem gieo bạn cần đem ngâm vào nước ấm ở nhiệt độ từ 50-55 độ C trong vòng từ 5-6 giờ. Sau đó vớt ra rồi ủ vào khăn ẩm. Để hạt sau một đêm đến khi nứt nanh thì đem gieo xuống đất.
Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng (khoảng cách của mỗi bụi cây là 20cm). Sau đó tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Khoảng 5-10 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm.
Mướp đắng bắt đầu ra quả. Ảnh minh họa.
Chăm sóc
Ngày tưới 2 lần cho cây là vào sáng sớm và chiều mát để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển.
Khi mướp đắng cao khoảng 20-30cm thì tiến hành làm giàn cho cây. Giàn có thể làm bằng lưới hoặc tre.
Sau khi cây con được khoảng 15 ngày tuổi, hòa phân hữu cơ với nước và tiến hành tưới cho cây. Cứ 20-25 ngày lại tiến hành tưới 1 lần.
Mướp đắng đã cho thu hoạch. Ảnh minh họa.
Thu hoạch
Sau khoảng 1,5-2 tháng là mướp đắng đã cho trái và ta có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng.
Lương Ngọc (Tổng hợp)