Nguyên liệu
900g rau cải thảo.
180g của cải.
1 củ hành tây.
Hành lá.
Tỏi, gừng.
Ớt bột Hàn Quốc.
Muối, đường, nước mắm bột gạo nếp…
Ớt bột Hàn Quốc sẽ giúp món kim chi ngon và hấp dẫn hơn.
Cách làm
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Hành tây rửa sạch, thái lát.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc chừng 2,5cm.
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
Cải thảo rửa sạch, bổ làm 4 phần theo chiều dọc. Sau đó cắt theo chiều ngang thành các đoạn có kích cỡ 5cm. Ngâm vào chậu nước ấm và nửa chén muối hột. Dùng 2/3 chén muối i-ốt hoặc muối hầm chà xát lên cải thảo đang ngâm, chà xát kỹ ở phần lõi và phần cọng của bắp cải thảo.
Vớt cải thảo ra và ngâm vào thau nước nuối ấm. Dùng vật nặng, sạch đè lên cho toàn bộ cải thảo ngập trong nước muối khoảng 4-5 giờ đồng hồ để cải thảo ngấm đều muối và bắt đầu mềm ra.
Sau đó, cho cải thảo ra, rửa sạch dưới nước lạnh rồi để ráo từ 15 - 20 phút.
Cho 3 muỗng bột gạo nếp và 5 muỗng nước vào khuấy đều. Sau đó cho vào nồi nấu bằng nhỏ lửa. Vừa đun và khuấy đều khoảng 10 phút để khỏi bị vón cục là được.
Cho bột vừa đun, củ cải, ớt bột (nhiều hay ít tùy vào khẩu vị), hành tây, hành lá, 2 muỗng đường, 1/3 chén nước mắm, 3 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng gừng băm vào trong thau. Sau đó dùng tay có mang găng sạch trộn đều lên.
Sau khi các loại gia vị đã được trộn đều, quết hỗn hợp trên phủ khắp tất cả các mặt của cải thảo đã để ráo nước.
Món kim chi cải thảo đã hoàn thành.
Sau đó chi kim chi vào lọ thủy tinh sạch, ép xuống cho đến khi nước muối phủ lên kim chi, dùng vật nặng nhỏ để nén xuống cho kim chi không bị nổi lên. Đậy nắp lại.
Để bình kim chi ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày. Khi kim chi chín thì cho vào tủ lạnh bảo quản. Khoảng 2 - 3 ngày sau bạn có thể lấy ra thưởng thức.