Cá hồi không chỉ bổ sung axít béo thiết yếu mang lại sức khỏe cho tim, da, tóc mà còn tốt cho não bộ. Món canh chua đầu cá hồi giúp người ăn cảm nhận được vị chua ngọt, béo của đầu cá và hứa hẹn sẽ mang lại bữa cơm ngon cho các thành viên trong gia đình bạn.

Đầu cá hồi.
Đầu cá hồi.

Nguyên liệu

500g đầu cá hồi.

2 trái cà chua.

200g măng chua.


1 vắt me chín.

1 trái ớt hiểm.

Tỏi khô.

Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu).

Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn…

Măng chua.
Măng chua.

Sơ chế

Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống, đập dập.

Cà chua rửa sạch, 1 trái cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ.

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm 1 muỗng tỏi băm. Cho 1 nửa vào ướp với cá, 1 nửa cho cà chua băm vào xào sơ rồi cho ra dĩa.

Đầu cá hồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng tiêu, 1 trái ớt hiểm và 1 muỗng tỏi băm, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Măng chua rửa sạch, vắt cho ráo.

Ngò ôm, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

Me dằm với 1/2 chén nước nóng, lọc lấy nước me.

Món chua đầu cá hồi đã hoàn thành.
Món chua đầu cá hồi đã hoàn thành.

Cách nấu

Đun sôi 1,5 lít nước, cho cá đã thấm gia vị và 3 muỗng nước me vào đun sôi lại, hớt bọt. Thêm măng chua và cà chua vào nấu nhỏ lửa lớn, nêm thêm 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và 3 muỗng bột ngọt. Cuối cùng thêm cà chua băm vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô, rắc thêm rau ngò ôm, ngò gai và tiêu, dùng nóng với cơm hoặc bún.