Dứa (thơm, khóm) là loại trái cây thân thiện với sức khỏe con người. Nó giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, tốt cho thị lực, chống viêm khớp và đau khớp, làm đẹp da…
Bỏ chồi dứa vào nước sẽ giúp cây nhanh mọc rễ hơn.
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng dứa. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Cây dứa có bộ rễ tương đối yếu và ăn nông nên muốn có năng suất cao đất cần có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, đồng thời thoát nước tốt trong mùa mưa. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…
Giống
Bạn có thể mua trái dứa còn nguyên chồi ngoài chợ về làm giống. Chọn những trái dứa to, đẹp, không bị sâu bệnh để lấy chồi làm giống.
Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống sẵn ở các vựa cây.
Cây dứa rất dễ trồng và hiếm khi bị sâu bệnh.
2. Trồng dứa
Trước khi trồng cắt bỏ các lá khô ở gốc. Dùng xiên que xăm các đầu chia đều vào phần cuối của thân dứa rồi nhúng ngập 1/3 chồi từ phía gốc vào ly nước. Để thân dứa vào cốc nước và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng (không cần ánh sáng trực tiếp). Thường xuyên thay nước trong cốc.
Sau 3 ngày gốc dứa sẽ xuất hiện rễ. Lúc này bạn đem ra trồng ở chậu. Trồng với khoảng cách cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 35cm.
Bạn cũng có thể bỏ qua bước nhúng thân dứa vào nước và trồng trực tiếp xuống chậu. Tưới nước thường xuyên thì cây dứa vẫn phát triển bình thường được.
Rất nhiều người chọn nó làm cây cảnh.
3. Chăm sóc
Khoảng 10 ngày đầu khi trồng dứa, tưới nước ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát cho cây. Sau đó 1 tuần chỉ cần tưới khoảng 2 lần.
Mỗi năm, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới cho cây.
Ở thời vụ ra hoa chính vụ, cần tiến hành bẻ bỏ các chồi cuống khi chồi có chiều cao đạt 3 - 4cm.
Loại trái cây này có lợi cho sức khỏe.
4. Thu hoạch
Sau khoảng 1 - 1,5 năm sau khi trồng là dứa bắt đầu cho thu hoạch. Đối với dứa sử dụng ăn tươi, thu hoạch khi quả có 1/3 - 1/2 vỏ quả đã chuyển màu vàng.
Dùng dao sắc để cắt cuống quả, cắt quả kèm theo đoạn cuống dài 2 - 3cm, vết cắt phẳng, không để dập xước. Khi thu hoạch phải nhẹ tay, tránh gây bầm dập quả, gãy cuống, gãy ngọn. Không thu hoạch vào ngày có mưa hoặc nắng gắt.