Nguyên liệu
2 trái xoài già.
200g khô cá lóc hoặc khô cá sặc.
2 trái ớt, tỏi khô
1 mớ rau răm.
Nước mắm, đường…
Khô cá lóc. Ảnh minh họa.
Cách làm
Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Nướng chín cá trên bếp gas. Khi cá chín, cho ra thớt, dùng chày đập dập. Việc này giúp loại bỏ những phần cá bị cháy và giúp thịt cá mềm, tơi, khi ăn không bị khô cứng. Sau đó xé cá thành sợi nhỏ.
Món gỏi xoài đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Pha nước trộn gỏi: Cho 1 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm vào 1 cái chén. Sau đó cho thêm ớt và tỏi băm vào. Trộn đều hỗn hợp (nhiều hay ít gia vị tùy vào khẩu vị).
Lấy xoài ra tô lớn, rưới đều 1/2 lượng nước trộn gỏi đã làm, nêm từ từ để có thể điều chỉnh khi cần. Nếu còn thừa nước trộn gỏi bạn để lại trong bát để chấm thêm nếu cần. Sau đó, cho rau răm vào lấy đũa trộn đều.
Cho gỏi xoài ra đĩa, rắc cá khô lên rồi trộn đều. Bạn không cho cá khô từ trước bởi nếu cho sớm cá khô sẽ ngấm nước trộn gỏi và dễ bị dai, tanh.