Cá diêu hồng hấp nước tương là món ăn dễ làm, chứa ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Khoa học & Phát triển thử bắt tay vào làm món này nhé.

Cá diêu hồng. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

- 1kg cá diêu hồng.

- 500g rau cải thìa.

- Hành lá, ngò rí (rau mùi).

- 1 củ gừng, 1 trái ớt sừng.

- Tỏi khô băm.

- Muối, tiêu, đường, dầu ăn, dầu mè, nước tương, hạt nêm…

Cách chế biến

- Cá diêu hồng làm sạch, khứa 2 đường dọc theo sống lưng cá, ướp trong hỗn hợp gồm 1 tô nước, 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu, và 1 muỗng giấm gạo. Sau khi ngâm được 30 phút thì vớt ra để ráo.

- Rau cải thìa cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút, xả sạch, cắt đôi theo chiều dọc, để ráo.

- Hành lá rửa sạch cắt khúc chừng 3cm.

- Ngò rí giữ lại rễ, rửa sạch, ngắt lấy lá và thân để riêng.

- Ớt sừng, gừng 1/2 cắt sợi, 1/2 cắt lát.

- Pha 1 chén nước lọc với 3 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, rễ ngò, đun sôi. Cho thêm 1/2 muỗng dầu mè vào, tắt lửa.

- Gác 2 cây đũa lên dĩa, đặt cá lên đũa, xếp hành lá, gừng, ớt cắt lát lên trên mình cá, cho vào nồi hấp 15 phút.

- Cải thìa trụng qua nước sôi có nêm ít muối, vớt ra để ráo. Phi thơm tỏi, cho cải vào xào nhanh, nêm thêm hạt nêm và tiêu cho vừa ăn.

- Khi cá chín, gắp bỏ hành, gừng và đổ bỏ nước đọng trong dĩa. Xếp rau cải xung quanh, chan nước xốt vào, rải hành lá, gừng và ớt cắt sợi lên trên. Sau cùng rưới dầu nóng lên mình cá.

- Món cá diêu hồng hấp có thể ăn với cơm trắng, chấm kèm nước tương.

Món cá diêu hồng hấp nước tương đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Lưu ý

- Xẻ hai bên sống lưng cá để thịt cá thấm gia vị và dễ lấy thịt khi ăn.

- Đặt cá lên đũa khi hấp để khi cá chín đổ bỏ nước hấp đọng trong dĩa để cá không bị tanh.