Cá chép là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, các bạn hãy thử vào bếp làm món cá chép nấu bung đãi gia đình nhé!
Cá chép. Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
- 500g cá chép.
- 200g bạc hà.
- 100g đu đủ xanh.
- 1 trái chuối xanh.
- 1 trái cà chua.
- 1 trái khế chua.
- 3 cây hành lá.
- 2 trái ớt hiểm.
- 1/2 trái ớt sừng.
- 1 củ riềng nhỏ.
- 1 nắm lá tía tô.
- 2 muỗng nước cốt nghệ.
- 2 muỗng mẻ.
- Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn…
Cách chế biến
- Cá chép làm sạch, cắt làm 3 khúc.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đầu hành đập dập.
- Củ riềng rửa sạch đập dập, một nửa nhét vào bụng cá, một nửa để riêng.
- Ướp cá với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt.
- Bạc hà tước vỏ, cắt khúc chừng 4cm, bóp với ít muối, xả nước cho sạch, vắt ráo.
- Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc 4cm, chẻ dọc làm 4-6 miếng, ngâm qua nước muối, để ráo.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Ngâm đu đủ và chuối vào nước nghệ.
- Khế rửa sạch, cắt ngang quả dày 3cm.
- Tía tô rửa sạch, cắt sợi.
- Ớt sừng cắt lát, ớt hiểm đập giập.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Cho dầu nóng vào chảo, chiên sơ 2 mặt cá.
- Đun sôi 1,2 lít nước, cho mẻ, 1/2 phần riềng còn lại, ớt hiểm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng muối, cá đã chiên vào nấu sôi lại, sau đó cho chuối, đu đủ xanh nấu chung. Khi tất cả vừa chín tới, cho cà chua, khế vào, nêm 1 muỗng nước mắm cho vừa ăn, cho thêm bạc hà trộn nhanh, tắt lửa.
- Múc canh ra tô, cho hành lá và tía tô vào, vài lát ớt sừng.
- Ăn với cơm nóng, dọn kèm nước mắm trộn với ớt cắt lát.
Món cá chép nấu bung đã hoàn thành. Ảnh minh họa.
Lưu ý
- Chiên qua cá trước khi nấu giúp cá có mùi thơm, thịt cá săn và thấm gia vị đã ướp.
- Nêm mẻ trước khi cho cá vào nấu canh giúp khử mùi tanh của cá và tăng hương vị.