Ứng dụng kỹ thuật mới này tại Bệnh viện Trung ương Huế giúp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, an toàn, bệnh nhân phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Ung thư đại trực tràng là một bệnh lý phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tại các nước Âu Mỹ, đây là bệnh ung thư chiếm hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong đứng thứ ba ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Mỗi năm, có 1,8 triệu trường hợp ung thư đại tràng mới xảy ra trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, đây là bệnh lý ung thư phổ biến thứ năm - sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày. Bệnh đang có xu hướng tăng và trẻ hóa, với 16.000 ca mới được ghi nhận mỗi năm.

Điều trị ung thư đại tràng hiện nay là điều trị đa mô thức, kết hợp nhiều phương pháp như: phẫu thuật, hóa chất, điều trị đích, xạ trị… Tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân, giai đọạn phát hiện bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó, phẫu thuật vẫn là phương pháp chủ yếu, ngoài việc cắt bỏ đoạn đại tràng có ung thư, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo vét hạch để đảm bảo lấy bỏ toàn bộ tổ chức ung thư. Có thể thực hiện phẫu thuật theo hai cách: phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở. Ngày nay, với những ưu điểm vượt trội như ít đau sau mổ, sẹo mổ nhỏ, hồi phục nhanh sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện mà vẫn đạt được hiệu quả tương đương, phẫu thuật nội soi cắt đại tràng đang dần thay thế cho kỹ thuật mổ mở truyền thống.

Trong đó, nội soi 3D có thể giảm thời gian phẫu thuật cũng như lượng máu mất trong mổ. Bên cạnh đó, nội soi 3D giúp phẫu thuật viên có thể nhận biết chiều sâu, từ đó thực hiện những động tác khó như khâu nối,... đòi hỏi sự định hướng không gian tốt. Phẫu thuật nội soi 3D đã được bắt đầu áp dụng ở Việt Nam trong thời gian gần đây, chủ yếu ở một số bệnh viện lớn.

p
Phẫu thuật nội soi 3D trong điều trị ung thư đại trực tràng ở BV Trung ương Huế. Ảnh: BV

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, ứng dụng phẫu thuật nội soi 3D trong điều trị ung thư đại trực tràng trên 60 bệnh nhân cho thấy, thời gian mổ trung bình là 190 phút, trong đó thời gian mổ nhanh nhất là 120 phút, thời gian mổ dài nhất là 285 phút. Nhờ sự thuận tiện trong thao tác với hình ảnh 3D có chiều sâu, nhóm nghiên cứu thực hiện nạo vét hạch được triệt để hơn. Đặc biệt, không có trường hợp nào dò miệng nối, tái phát bệnh và không có trường hợp nào tử vong sau mổ.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, phẫu thuật nội soi 3D điều trị ung thư đại trực tràng cũng đảm bảo các nguyên tắc và các đặc điểm phẫu thuật như mổ mở. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi 3D giúp ít đau, thời gian hồi phục sức khoẻ nhanh, lưu thông ruột sớm, ít nguy cơ dính tắc ruột sau mổ, nhiễm trùng vết mổ. Thời gian cuộc mổ thường giảm được 15% so với nội soi thường. Nhờ quan sát tạng đầy đủ hơn nên phẫu tích tốt hơn các mô, giúp giảm lượng máu mất trong mổ. Qua đó, rút ngắn được thời gian, chi phí nằm viện cho bệnh nhân.

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi 3D trong điều trị ung thư đại trực tràng” do Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện đã được Sở KH&CN Thừa Thiên – Huế nghiệm thu, kết quả đạt.

Quy trình này sẽ được áp dụng cho các bệnh viện trên phạm vi toàn tỉnh, khu vực miền Trung và Tây Nguyên,…