Một nghiên cứu tiến hành trên 77.000 người trưởng thành được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày, bất kể tuổi tác.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, việc ăn các loại thịt sống và thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, trong khi ăn thực phẩm giàu chất xơ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Bài báo đăng trên tạp chí JAMA đã đưa ra kết quả cụ thể với nhiều loại chế độ ăn uống khác nhau.

Trung bình, chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết 19% và ung thư trực tràng 29% so với người không ăn chay – những người ăn thịt ít nhất một lần mỗi tuần. Bên cạnh việc ăn ít thịt, những người ăn chay trong nghiên cứu tiêu thụ ít đồ ngọt, đồ ăn chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, đồ uống có hàm lượng calo cao. Thay vào đó, họ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và quả hạch.

Ảnh: Medical Xpress

Tuy nhiên, tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư thay đổi theo bốn kiểu ăn chay, nhóm nghiên cứu cho biết. Cụ thể hơn: (1) Những người ăn cá và hải sản nhưng tránh các loại thịt khác (Pesco-vegetarian) làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng 43%. (2) Những người tránh ăn thịt, nhưng vẫn ăn trứng và các sản phẩm từ sữa (Lacto-ovo vegetarian) làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng 18%. (3) Những người ăn thuần chay, tránh ăn tất cả thịt, cá, trứng, sữa, làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 16%. (4) Những người bán ăn chay – ăn thịt ít hơn một lần mỗi tuần – làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng 8%.

Nhóm nghiên cứu chưa tìm ra cơ chế chính xác khiến chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ ung thư. Họ đặt ra giả thuyết rằng, có thể là do người ăn chay thường xuyên tham gia vào các hoạt động lành mạnh khác, tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như tập thể dục và không hút thuốc. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể.

Các chuyên gia y tế cho biết, những người trên 45 tuổi có dấu hiệu mắc ung thư đại trực tràng nên đến bệnh viện để tiến hành nội soi, phát hiện bệnh sớm. Qua đó có những biện pháp điều trị kịp thời để hạn chế ung thư phát triển.

Ngoài tác dụng chống ung thư, ăn chay cũng mang lại nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Những người ăn chay có chỉ số khối cơ thể BMI trung bình thấp hơn người hay ăn thịt. Đồng thời, đây cũng là nhóm có tỷ lệ béo phì thấp hơn hẳn. Người ăn chay thường ít có nguy cơ trở thành nạn nhân của căn bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, các chất béo bão hòa có nguồn gốc từ thịt và sữa làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, kéo theo nguy cơ bệnh tim gia tăng. Hạn chế ăn thịt sẽ giúp giảm chất béo bão hòa trong thực đơn và hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim mạch.