Các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho biết tình trạng viêm do béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đa xơ cứng (bệnh MS).

Bệnh đa xơ cứng có thể ảnh hưởng đến não và tủy sống, gây ra một loạt các triệu chứng tiềm ẩn bao gồm các vấn đề về thị lực, cử động tay hoặc chân, cảm giác hoặc thăng bằng. Đó là tình trạng kéo dài suốt đời và đôi khi có thể dẫn đến khuyết tật nghiêm trọng.

Bằng chứng trước đây đã gợi ý mối liên hệ giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) và nguy cơ mắc bệnh MS. Các nhà nghiên cứu ở Viện Karolinska, Stockholm, đã tìm cách đánh giá nguy cơ phát triển bệnh MS ở một nhóm lớn trẻ béo phì so với dân số nói chung.

Hình minh họa: Getty Images

Họ đã phân tích dữ liệu từ cơ sở dữ liệu đăng ký điều trị béo phì ở trẻ em Thụy Điển, hay còn được gọi là BORIS. Đây là một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về các trường hợp đăng ký điều trị bệnh béo phì ở trẻ em.

Cụ thể, họ xem xét dữ liệu của hơn 21.600 trẻ em từ 2 đến 19 tuổi tham gia đăng ký điều trị béo phì từ năm 1995 đến năm 2020 và so sánh thông tin của chúng với thông tin của 100.000 trẻ em không bị béo phì.

Trẻ em tham gia nghiên cứu được theo dõi trong thời gian trung bình sáu năm. Trong thời gian theo dõi, bệnh MS được chẩn đoán ở 28 người mắc bệnh béo phì (0,13% trong nhóm) và 58 người ở nhóm không béo phì (0,06%). Độ tuổi trung bình được chẩn đoán bệnh MS tương đương giữa các nhóm, khoảng 23 tuổi.

Các tác giả thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu của họ nhưng cho biết: “Mặc dù thời gian theo dõi còn hạn chế, nhưng phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng béo phì khi còn bé làm tăng cao gấp đôi khả năng mắc bệnh MS.”

“Béo phì ở trẻ gây ra tình trạng viêm ở mức độ nhẹnhưng mãn tính và rất có thể tình trạng viêm này làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh, như bệnh đa xơ cứng," các tác giả của nghiên cứu - gồm phó giáo sư Emilia Hagman và Giáo sư Claude Marcus - cho biết. “Người ta cũng tin rằng tình trạng viêm mãn tính ở mức độ nhẹ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như hen suyễn, viêm khớp, tiểu đường loại 1 và một số dạng ung thư. Tuy nhiên, giảm cân sẽ làm giảm tình trạng viêm và rất có thể giảm cả nguy cơ phát triển các bệnh như vậy.”

Nguồn: